10 bảo vật cổ quý giá của Trung Quốc

Được xem là những bảo vật quý giá và rất lâu đời, những bảo vật sau được tìm thấy tại lăng mộ của người phụ nữ được xem là quyền lực nhất Trung Quốc thời trung cổ. Dưới đây Doila.Net sẽ điểm qua 10 báu vật đó.

1. Trân bảo Dạ Minh Châu

10-bao-vat-quy-gia-cua-trung-quoc1

Lịch sử ghi lại rằng sau khi Từ Hy thái hậu qua đời, người phụ nữ quyền lực này đã được chôn cùng một viên Da Minh Châu quý giá ngậm trong miệng. Viên Dạ Minh Châu đặc biệt ở chỗ vẻ ngoài của nó khi tách ra vô cùng đẹp và sẽ phát sáng vào ban đêm có khả năng sáng trong phạm vi 100 bước. Ngoài ra, nhiều người còn đồn rằng công năng của nó có thể làm xác không bị phân hủy, điều đó cũng không phải phi lý khi mở quan tài của bà, toàn bộ thể xác của Từ Hy thái hậu như người phụ nữ mới ngủ. Cho đến nay thì những câu chuyện xoay quanh viên Dạ Minh Châu này vẫn còn là một bí ẩn.

2. Phỉ thúy dưa hấu

10-bao-vat-quy-gia-cua-trung-quoc2
Được coi như mạng sống của mình, viên đá quý này được Từ Hy Thái hậu coi như mạng sống của mình và nó luôn được đặt tại nơi kiên cố hơn cả két hiện đại. Mở được nó phải dùng vặn khóa sang bên trái 5 lần đặc biệt nếu chỉ sai 1 lần sẽ ko mở được, chiếc tủ được thiết kế bởi bậc thầy giỏi nhất Trung Hoa bấy giờ. Hơn nữa, nó được trông coi bởi 3 thái giám thân cận của bà, chỉ có khách vô cùng quý mới được Từ Hy Thái hậu cho xem. Trong suốt chiều dài lịch sử Trung Quốc, đây được coi là một trong những bảo vật độc nhất vô nhị.

3. Phật ngọc trai

10-bao-vat-quy-gia-cua-trung-quoc3
Được chế tác vô cùng công phu và tinh tế, bảo vật này được thiết kế có hình dáng của phật rồi đặt trong con trai. Khoảng thời gian dài sau đó, con trai tiết ra chất quý bao quanh phật và thành một hình tượng phật sáng bóng. Chắc chắn rằng nó là một bảo vật quý giá khi được lựa chọn để chôn theo Từ Hy Thái hậu

4. Thúy ngọc cải trắng

10-bao-vat-quy-gia-cua-trung-quoc4
Nổi tiếng và trở thành vô giá, bảo vậy này cũng là vật phẩm quý giá của Từ Hy thái hậu và được yêu thích thời bà còn sống. Viên ngọc này được điêu khắc vô cùng điêu luyện do bàn tay nghệ nhân giỏi nhất bấy giờ làm, ngoại hình khá giống cải trắng thật.

5. Hoa sen ngọc thạch

10-bao-vat-quy-gia-cua-trung-quoc5
Thời Trung Quốc cổ đại, “Ngọc tỷ”, “Bích tỷ” là biểu tượng của Hoàng đế, Hoàng hậu ngụ ý là quyền lực, tránh ma quỷ và đem lại may mắn. “Bích tỷ” này là bảo vật mà Từ Hy Thái hậu thường đặt bên gối. Theo ghi chép, khi Từ Hy Thái hậu chết, có chôn theo một đóa hoa sen được làm từ ngọc xanh có trọng lượng khoảng 5.092 gram.

Loại ngọc này có tên là “Bích tỷ” được cho là có công dụng tránh ma quỷ, luôn được Từ Hy Thái hậu đặt cạnh gối mỗi khi ngủ. Sau khi bà chết, người ta thấy rằng cạnh bà có chôn theo một đóa hoa sen tuyệt đẹp làm từ ngọc màu xanh và cân nặng được đo là khoảng hơn 5000gr

6. Cây san hô

10-bao-vat-quy-gia-cua-trung-quoc6
Cũng nằm trong nhóm báu vật được yêu quý, cành san hô tráng lệ này có vẻ ngoài đặc biệt và kỳ quái. Nếu nhìn sâu bên trong người ta sẽ thấy trên nó còn có một gốc cây anh đào cùng đôi chim bói cá khảm ngọc

7. Ngọc sen

10-bao-vat-quy-gia-cua-trung-quoc7
Ngọc sen là bảo vật rất tinh sảo là một trong 10 bảo vật quý của Trung Quốc, nhưng sau khi bị đào trộm cho đến nay, tung tích của nó vẫn còn là bí ẩn.

8. Chăn kinh được dệt từ sợi vàng

10-bao-vat-quy-gia-cua-trung-quoc8
Đây là một vật quý được đắp lên cơ thể của Từ Hy Thái hậu, theo nghiên cứu thì tấm chăn này được dệt hoàn toàn bằng những sợi vàng. Ngoài ra nó còn là một tấm vải kinh gồm 25000 chữ, bên trên tấm chăn này còn được phủ 1 lớp chăn khác và đan 6000 viên ngọc trai rất quý. Nó cũng thuộc một bảo vật vô giá cho đến nay.

9. Mũ phượng

10-bao-vat-quy-gia-cua-trung-quoc9
Chiếc mũ này với 9 con phượng hoàng ngậm 9 viên Dạ Minh Châu có kích cỡ đa dạng. Khi đưa chiếc mũ này vào trong tối thì những viên Dạ Minh Châu sẽ phát sáng lấp lánh, đó là một trong những điều làm chiếc mũ này trở nên đặc biệt.

10. Linh lung bảo tháp

10-bao-vat-quy-gia-cua-trung-quoc10
Theo như một vài ghi chép về chất liệu tạo thành của Bảo tháp này thì nó hoàn toàn được làm từ ngọc chế tác một cách công phu với đội ngũ thợ có tay nghề rất cao. Họ đã phải làm tỉ mỉ trong suốt một thời gian dài mới có thể hoàn thành.

(Visited 4 times, 1 visits today)
Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại