10 điều có thể bạn chưa biết về cá mập

Hình ảnh cá mập tấn công luôn ám ảnh những người đi biển và thực tế cho đến nay chúng ta đã nghe rất nhiều vụ tấn công người bởi cá mập hàng năm trên khắp thế giới. Hình ảnh những con cá mập khát máu không chỉ nghe mà còn được truyền tải qua những bộ phim điện ảnh kinh dị đình đám hay là nhưng bộ phim khoa học tài liệu chân thật. Nhưng thực tế thì sao? cùng Doila.Net tìm hiểu nhé.

1. Biển đổi khí hậu và môi trường là nguyên nhân lớn

10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-ca-map
Theo giới nghiên cứu nhiều năm, sự gia tăng về các vụ tấn công của cá mập có một phần nguyên nhân không nhỏ là do biến đổi khí hậu cùng với môi trường. Sự thay đổi lớn về môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến các động vật như hải cẩu và sư tử biển và cũng là nguồn thức ăn chính của cá mập. Sự di chuyển đến biển Bắc Mỹ đồng thời với xuất hiện mật độ lớn của con người đã trở thành mục tiêu lớn cua chúng.

2. Sát thủ thực sự

10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-ca-map2
Mọi người chỉ biết rằng cá mập tấn công người nhưng ít ai biết rằng để tấn công một đối tượng chúng cũng phải nghiên cứu một thời gian trước đó và khi chúng khảo sát con mồi sẽ không thể phát hiện ra chúng. Chúng chọn lọc con mồi một cách chuyên nghiệp chứ không hề săn bắt tùy tiện để cô lập con mồi và tăng cơ hội thành công.

3. Nơi bị tấn công nhiều nhất thế giới

10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-ca-map3

Theo như thống kê hàng năm về các vụ cá mập tấn công thì New Smyrna, Florida luôn thuộc top các bãi biển có nhiều vụ nhất. Nó xảy ra đến mức năm nào cũng có ít nhất vài vụ, chủ yếu nạn nhân là du khách và ngư dân tại đây. Thế nhưng vẫn đông các du khách kéo đến bãi biểm này, một phần do bãi biển quá đẹp, phần khác là do chưa có bất kỳ trường hợp bị cá mập tấn công nào bị tử vong.

4. Những hành động sai trái của con người

10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-ca-map4
Chúng ta thường cho rằng những hành động của mình với động vật là đúng? thế nhưng thiên nhiên đã trả lời lại ngay khi nó vượt quá giới hạn, những thử nghiệm tình cảm dành cho cá mập là một trong những sai lầm đó và khi trở thành quá giới hạn, cá mập đã đáp lại con người bằng sự gia tăng của những vụ tấn công.

5. Bạn luôn có thể gặp nguy hiểm

10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-ca-map5
Nhiều người tư duy rằng cá mập có thể tấn công con người ở những vùng nước nông, và đó là tư duy rất đúng. Bình thường cá mập có xu hướng tìm kiếm thức ăn tại những vùng biển sâu, thế nhưng cũng có một số loài thường tìm kiếm con mồi ở trong các vùng biển nông gần con người, và có một vài thời điểm trong năm ví dụ như lúc chúng đẻ con cũng thường chọn sinh con ở vùng nước này, khi đó chúng cũng coi con người là một mối đe dọa.

6. Cá mập trắng lớn nổi tiếng

10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-ca-map6
Chắc chắn nhiều người đã được nghe danh và thấy được sức mạnh của loài cá mâp danh tiếng này qua bộ phim “Hàm cá mập”. Thực tế thì cũng chẳng khác là mấy bởi phần lớn bộ phim được xây dựng từ nhưng nghiên cứu thực tế. Năm 1916, người ta từng phát hiện thấy xương người có trong dạ dày của một con cá mập trắng lớn và nó trở thành tâm điểm của các cuộc bàn luận lớn. Cho đến nay thì loài vật này vẫn bị coi là một trong những quái vật của đại dương.

7. Cá mập có sở thích tấn công đàn ông

10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-ca-map7
Đây là một nghiên cứu có thật khi người ta thấy rằng, những anh chàng bơi lội tại các bờ biển có khả anwng bị cá mập tấn công nhiều hơn, ngoài ra thì trong suốt 3 thập kỷ thu thập các báo cáo thì nạn nhân chủ yếu là nam giới.

Một số thông tin khác được ghi lại rằng những người bị tấn công là những người mặc đồ bơi đen hoặc trắng rất thu hút cá mập, đặc biệt hơn nữa là những người bơi ở vùng nước sâu đến 2m và trong thời kì trăng non.

8. Cá mập thích ăn gì?

10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-ca-map8
Như ở trên đã nêu ra, để tấn công một con mồi, cá mập phải mất thời gian nghiên cứu đối tượng lâu. Chúng thích hải cẩu bởi mùi vị của nó và dành phần lớn thời gian để săn bắt loài này. Nhưng cũng có đôi lúc nhầm phải con người, trong một số trường hợp đặc biệt chúng sẽ nhả ra thay vì tấn công tiếp.

9. Cá mập trắng ở đâu?

10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-ca-map9
Một trong những nơi sinh sống phổ biến của cá mập trắng là biển đỏ và đây cũng là nơi thường xảy ra những vụ tấn công kinh hoàng nhất. Chúng thường cạnh tranh thức ăn với nhau và trở thành quái vật khi thấy một con mồi ngon

10. Làm sao để thoát khỏi cá mập?

10-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-ca-map10
Chúng ta thường rơi vào trạng thái hoảng loạn khi bị cá mập tấn công và không biết làm sao để thoát khỏi chúng. Một lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia rằng, hãy chọc vào mắt chúng khi bị cắn và cá mập rất ghét điều này. Chúng không muốn phải mất một mắt khi săn mồi.

(Visited 5 times, 1 visits today)
Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại