Danh sách 10 loài động vật Thông Minh Nhất Hành Tinh

Trong nhiều thế kỷ qua, Con người là giống loài duy nhất làm chủ Trái Đất bởi trí tuệ của mình. Tuy nhiên trong danh sách này, Doila.net sẽ không nói tới loài người nữa mà tập trung vào những loài vật trong Thế Giới Động Vật muôn loài. Sẽ có rất nhiều thông tin bất ngờ cho bạn, cùng khám phá nhé.

1. Tinh tinh – Đười ươi


Tinh tinh – Đười ươi thường được biết đến là có họ hàng gần gũi nhất với tổ tiên của loài người. Chúng ta và tinh tinh đều thuộc trong chi Pan, chúng có khoảng 95 – 99,4% ADN là chung với loài người và để thể hiện điều này rõ nét hơn thì trên hành tinh này, chúng được cho là thông minh nhất chỉ sau mỗi chúng ta.

Trong giống loài tinh tinh (thường nói đến hắc tinh tinh) cũng được phân thành nhiều cấp bậc và có ngôn ngữ giao tiếp riêng. Đặc biệt hơn khi chúng có khả năng suy nghĩ logic, các nhà khoa học đã chứng minh khả năng này bằng việc cho tinh tinh học chơi trò chơi và làm một vài phép toán, đương nhiên rằng chúng làm nó rất tốt.

2. Cá heo


Chúng ta luôn được biết về sự thông minh tinh nghịch của cá heo và điều này là không thể phủ nhận. Trên thế giới hiện này có tất cả là 40 giống loài cá heo khác nhau và khả năng tư duy của các loài cá heo này không khác nhau là mấy. Đặc biệt hơn khi các nhà khoa học phát hiện ra chúng có tỷ lệ giữa bộ não và cơ thể là lớn nhất trong thế giới các loài động vật.

Khả năng đặc biệt của giống loài cá heo là hoàn toàn có thể giao tiếp, phân cấp xã hội và tự nhận ra mình ở trong gương (Điều mà hiếm loài nào làm được). Chúng cũng có biểu lộ cảm xúc buồn, vui khác nhau, điều này được thể hiện qua các tần số âm thanh chúng tạo ra.

3. Khỉ


Giống như tinh tinh hay vượn, Khỉ là loài động vật có họ hàng gần gũi với loài người, thế nhưng khỉ thì có cấu trúc gen khác xa con người hơn là tinh tinh. Cùng thuộc bộ linh trưởng, khi người ta nhìn tinh tinh – đười ươi thường gộp chung và gọi là khỉ, thực ra đây là 2 giống loài khác nhau.

Khỉ có được xuất hiện trong dân gian nhiều hơn và gắn liền với văn hóa con người hơn (tôn ngộ không,thần thánh….), chúng được biết đến là những kẻ láu cá bởi sự thông minh nhanh nhẹn, đương nhiên rằng những điều này được phác họa phải dựa trên những thực tế về chúng. Đó cũng là lý do mà Khỉ được xếp vào danh sách các loài động vật thông minh nhất hành tinh.

4. Voi

Voi không phải là những kẻ to xác và não ngắn, khối óc của chúng tỷ lệ với kích thước này, vậy nên chúng rất thông minh. Trong tự nhiên, chúng là những kẻ cũng có giao tiếp phức tạp, có nhiều khả năng đặc biệt từ việc học hỏi ghi nhớ cho tới bộc lộ cảm xúc và cảm nhận được sự đồng cảm với các loài.

5. Lợn (Heo)


Chúng ta thường được nghe các câu chửi “ngu như lợn”, nhưng hãy bình tĩnh vì thực tế và các nhà khoa học đã chứng minh được rằng lợn là một loài thông minh xuất sắc. Các nghiên cứu đã chỉ ra, trí tuệ của chúng có thể sánh được với đứa rẻ 3 tuổi. Chúng có cảm xúc và biết thể hiện tình cảm, đặc biệt hơn khi chúng có thể mơ và khóc. Một trong những việc thể hiện sự thông minh rõ ràng nhất là chúng học hỏi mỗi ngày.

6. Chó

Chó là loài động vật luôn được gắn bó nhất với con người trong thế giới các loài vật về mặt tình cảm. Chúng ta(Loài người) luôn coi chúng là bạn, giúp đỡ nhau không chỉ bởi chúng đáng yêu, trung thành mà còn vì sự thông minh nữa. Loài chó thông minh nhưng mức độ cũng phân chia cao thấp theo từng giống loài, chó giúp con người rất nhiều việc như trông nhà cửa, săn bắt….việc gần gũi với con người làm chúng ngày càng tiến hóa hơn về mặt tư duy.

7. Cá voi

Sau cá heo thì cá voi được đánh giá là những kẻ thông minh thứ 2 ở đại dương. Não của chúng cũng tỷ lệ thuận với cơ thể, có thể giao tiếp với nhau qua các tần số âm thanh. Ngoài ra, theo nhận định từ các nhà nghiên cứu, trong các cuộc săn mồi thì cá voi có thể tổ chức nhóm phối hợp ăn ý với nhau, đây là một minh chứng rõ nhất cho trí thông minh của loài động vật này.

Khám phá thêm: 10 Loài cá nguy hiểm nhất hành tinh có lẽ bạn chưa biết

8. Mèo


Mặc dù cũng được nuôi và sống gần gũi với con người như chó, nhưng Mèo lại không thể được đào tạo. Chúng là những kẻ tinh nghịch, nhanh nhẹn và cũng thuộc giống loài thông minh khi có khả năng học hỏi các kỹ năng săn mồi hoặc lẩn trốn.

9. Chim bò câu


Chim bồ câu (có tên khoa học: Columba livia domestica), là một loài chim quá quen thuộc với chúng ta. Khả năng thông minh của chúng được nhìn thấy rõ rệt khi chúng được sử dụng để đưa thư. Cách thức mà con người vận dụng khả năng nhận định phương hướng của chim bồ câu không chỉ có từ ngày xưa mà cho đến hiện tại, loài động vật thông minh này vẫn hữu ích trong việc gửi thư tình báo, một phương tiện khó có thể kiểm soát được.

10. Bạch tuộc


Nói về nhóm động vật không xương sống, bạch tuộc được xem là loài thông minh nhất. Chúng biết sử dụng những khả năng chiến lược để săn mồi. Cũng giống như những loài động vật trong danh sách, bạch tuộc có khả năng giải quyết các vấn đề phức tạp.

Bạch tuộc nổi tiếng thông minh qua một video ghi lại việc chúng có thể tự mở nắp một cái lọ để thoát thân ra ngoài khi bị nhốt bên trong. Bạch tuộc có một hệ thần kinh phức tạp. 2/3 nơron nằm trong những dây thần kinh ở các tua của nó. Các tua bạch tuộc có những phản xạ phức tạp với sự điều khiển của ít nhất ba cấp độ của hệ thần kinh.

Bạn cần biết: 10 khả năng kinh dị mà bạn không biết trong thế giới động vật

Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại