12 khám phá bí ẩn thú vị về Ai Cập cổ đại

Nền văn minh Ai cập đồ sộ với muôn vàn các bí ẩn luôn là tâm điểm của thế giới khoa học khám phá, sự thu hút của nó đã được thể hiện qua nhiều bộ phim từ điện ảnh cho tới tài liệu và đương nhiên rằng chủ để về Ai Cập thì vô cùng hút người xem. Dưới đây sẽ là 12 điều bí mật đã được khám phá mà chưa chắc bạn đã được nghe trong những thước phim tài liệu.

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai

1. Địa vị xã hội được thể hiện như thế nào?

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai1
Thời Ai Cập cổ đại, địa vị được thể hiện một cách rất kỳ lạ, chẳng phải qua trang phục mà cũng chẳng phải qua đồ dùng họ đang dùng bởi nó được thể hiện qua kiểu tóc. Đối với người có địa vị cao sang, quý tộc thì họ sẽ đội tóc giả còn những tầng lớp khác sẽ để tóc tự nhiên dài hoặc tết lại. Những đứa trẻ thường được cạo trọc để chống nóng.

2. Nam nữ đều trang điểm

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai2
Bạn đừng nghĩ con trai trang điểm là kỳ quái, bởi vào thời kỳ cũ của Ai Cập thì con trai hay con gái đều trang điểm cả. Họ đã biết sử dụng các nguyên liệu có màu như đồng hay vụn chì đề làm đẹp cho đôi mắt. Tại sao người Ai Cập trang điểm? theo như các nhà nghiên cứu thì việc đó thể hiện sức mạnh cho chữa lành vết thương hay một công dụng khác là tránh nắng.

3. Ai phá hủy mũi của Nhân Sư

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai3
Theo ghi chép lịch sử và nghiên cứu đến hiện tại thì vẫn chưa biết được nguyên nhân sự biến mất của chiếc mũi tượng nhân sư. Hầu hết những bức tranh vẽ được tìm thấy đều vẽ tượng nhân sư không mũi. Có một vài ý kiến cho rằng nó đã bị phá bởi một người Hồi giáo và ông ta là một giáo sỹ

4. Người Ai Cập cổ đại giải trí bằng gì?

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai4
Đừng nghĩ họ chỉ có làm, người Ai Cập cổ cũng có game của riêng mình. Họ thường chơi những trò như xúc xắc hiện đại hay tìm đường, ngoài ra cũng có các loại cờ giống cờ vua hoặc cờ tướng ngày nay. Đã có nhiều hình ảnh được ghi lại cho những hoạt động thú vị này.

5. Tóc của Pharaoh

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai5
Để nhìn thấy tóc của Pharaoh thì không phải là điều dễ dàng, ngoài ông ta thì chỉ có gia đình mới được nhìn thấy nó. Bình thường khi tiếp xúc với các thần dân, Pharaoh thường đeo mặt nạ và che mái tóc của mình, với người Ai Cập thì tóc là một thứ gì đó rất thiên liêng và quý giá.

6. Pharaoh là một thầy tư tế

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai6
Pharaoh không giống như các vị vua thường thấy, ông có rất nhiều việc phải làm và đặc biệt nhất vẫn là các nghi thức cúng tế. Nếu hiểu bản chất của Pharaoh qua các hoạt động thì có thể coi ông là một Thầy Tu ở cấp độ cao nhất.

7. Người Ai Cập nghĩ gì về trái đất?

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai7
Người ai cập đương nhiên giống các nền văn hóa khác thời bấy giờ, họ luôn coi mình là trung tâm của thế giới. Quan điểm của người Ai Cập về thế giới rằng, thế giới giống như một chiếc bánh tròn phẳng và sông Nil của họ là phần giữa trung tâm của chiếc bánh này.

8. Xuất xứ của nữ hoàng Cleopatra

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai8
Bạn vẫn tin rằng nữ hoàng Cleopatra làm khuynh đảo cả một vùng Cairo là một người Ai Cập thì bạn đã sai rồi, thực chất nữ hoàng Cleopatra là người Hy Lạp.

9. Quyền bình đẳng phụ nữ

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai9
Nếu nói về nhân quyền và quyền bình đẳng, chắc nhiều phụ nữ bây giờ muốn quay về thời Ai Cập cổ đại để sống, bởi lẽ họ vô cùng được tôn trọng và không phân biệt. Nếu đi làm họ sẽ được nhận lương như những người đàn ông vậy. Ngoài ra họ cũng được tái hôn hay ly hôn.

10. Ngoại hình các Pharaoh

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai10
Chúng ta luôn được ghim vào đầu qua phim ảnh hay hình vẽ về một Pharaoh hoàn hảo với cơ thể đẹp – cường tráng, nhưng thực tế thì Pharaoh rất hay bị béo phì. Nguyên nhân thì cơ bản vẫn là do chế độ ăn uống không hợp lý, ngoài ra thì thức uống là rượu cũng là một vấn đề lớn.

11. Vật nuôi của người Ai Cập

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai11
Như đã biết, người Ai Câp rất tôn thờ động vật vì theo lễ giáo và văn hóa thì họ coi động vật như hóa thân của thần thánh. Vì vậy đó cũng là một phần lý do họ luôn nuôi chó hoặc mèo và còn cả sư tử trong nhà nữa.

12. Trẻ em không mặc đồ

12-kham-pha-bi-an-thu-vi-ve-ai-cap-co-dai12
Thời tiết Ai Cập như lịch sử ghi lại thì vô cùng khô nóng nên trẻ em thường được “thả rông” và không mặc đồ đến khi đủ tuổi vị thành niên.

(Visited 6 times, 1 visits today)
Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại