14 thông tin thú vị về Hàn Quốc có thể bạn chưa biết

Đại Hàn Dân Quốc, quốc gia thuộc khu vực Đông Á nổi tiếng với làn sóng hallyu và tình trạng căng thẳng với người hàng xóm “thân thiện” Triều Tiên. Ngoài ra còn điều gì bạn chưa biết về văn hóa Hàn Quốc. Cùng Đời Lạ tìm hiểu qua những thông tin thú vị dưới đây.

1. Có trên 250 loại kim chi khác nhau.

14-thong-tin-thu-vi-ve-han-quoc-co-the-ban-chua-biet1

Không hổ danh với cái tên đất xứ sở Kim Chi, bởi nó là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân Hàn Quốc. Cho bạn nào chưa biết thì có tới trên 250 loại kim chi trải khắp các vùng miền của Nam Hàn. Phổ biến nhất trong số đó là kimchi cải bắp (paechu kimchi), kim chi dạng thái hạt lựu (kakktugi), dưa leo kim chi (oi kimchi) và kimchi nước (kimchi Moul ).

2. Ăn canh rong biển vào sinh nhật.

14-thong-tin-thu-vi-ve-han-quoc-co-the-ban-chua-biet2

Ngày nay đó thường không phải là cách để ăn mừng sinh nhật nhưng thực ra ăn canh rong biển vào sinh nhật là một truyền thống từ xa xưa. Người Hàn Quốc tin rằng myeogguk hay canh rong biển rất bổ và thường được ăn trước khi sinh, ngoài ra còn để nhắc nhở con cái về việc mang nặng đẻ đau của người mẹ nhằm đề cao tình cảm gia đình.

3. Sinh nhật một tuổi.

14-thong-tin-thu-vi-ve-han-quoc-co-the-ban-chua-biet3

Cũng giống như “đầy tháng” tại Việt Nam, lễ Doljanchi tại Hàn Quốc được gia đình bé tổ chức rất long trọng. Em bé sẽ mặc hanbok và một chiếc mũ truyền thống. Mặc nhiên không hề có bánh sinh nhật mà có các món ăn “khét tiếng”: canh rong biển, trái cây, bánh xèo Hàn Quốc (Panjeon) và bánh gạo. Trong buổi lễ có một nghi thức vô cùng quan trọng, cha mẹ sẽ đặt một số đồ vặt lên bàn để em bé chọn. Nếu đứa bé chọn bàn chải hoặc cuốn sách, được cho là sẽ thông minh. Chọn tiền, gia đình sẽ giàu có, nếu đứa bé cầm thức ăn thì sẽ có một cuộc sống no đủ…

4. Ngoại tình sẽ phạm tội hình sự.

14-thong-tin-thu-vi-ve-han-quoc-co-the-ban-chua-biet4

Bộ luật hình sự Hàn Quốc có quy định, ngoại tình có thể bị phạt tù tối đa 2 năm. Đối tượng áp dụng là vợ, chồng hay thậm chí là tình nhân. Tính từ năm 1985, có tới 53,000 người Hàn Quốc bị truy tố trước pháp luật vì hành vi ngoại tình. Tuy nhiên nó đã được bãi bỏ vào tháng hai năm nay.

5. Thi đại học tại Hàn Quốc.

14-thong-tin-thu-vi-ve-han-quoc-co-the-ban-chua-biet5

Ở hàn quốc kì thi đại học được coi là một trong những sự kiện trọng đại nhất. Không hề nói quá nếu như nói rằng số phận mỗi cô cậu học sinh Hàn Quốc sẽ thay đổi sau khi thi đại học. Các bậc phụ huynh sẵn sàng chi rất nhiều tiền để tạo mọi điều kiện cho con cái họ có thể đỗ đại học. Các bà mẹ tới đền thờ, cầu mong sự thuận lợi trong thi cử. Tới ngày thi các thành viên trong gia đình sẽ trao cho sĩ tử kẹo dính tượng trưng cho sự may mắn, bởi họ tin rằng chiếc kẹo này có thể giúp chúng dính điểm đậu…

6. Niềm tin vào nhóm máu.

14-thong-tin-thu-vi-ve-han-quoc-co-the-ban-chua-biet6

Người Hàn Quốc khá mê tín và có niềm tin đặc biệt vào chiêm tinh học. Theo khoa học, có các nhóm máu A, B, AB, O, nhưng nhiều người Hàn tin rằng những người có nhóm máu O được cho là rất xởi lởi, hay giúp đỡ mọi người. Trong khi đó nhóm máu B thường quyết đoán và biểu tượng của sự thành công…

7. Quốc kỳ Hàn Quốc.

14-thong-tin-thu-vi-ve-han-quoc-co-the-ban-chua-biet7

Với tên gọi “taegugki”, lá cờ Hàn Quốc được sinh ra với các biểu tượng của Đạo giáo và Phật giáo, trong đó nền trắng là biểu tượng của sự hòa bình, vòng tròn biểu trưng cho sự hợp nhất về âm dương (yang – ying). và bốn chữ xung quanh lần lượt là thiên đường (kun – heaven), nước (kam – water), lửa (yi – fire), đất (kon – earth).

(Visited 5 times, 1 visits today)
Bấm nút Trang sau, để xem các đoạn tiếp theo của bài viết. Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bấm nút Trang sau, để xem các đoạn tiếp theo của bài viết

Bài viết cùng thể loại