16 bức ảnh hiếm hoi về con người Việt Nam trong chiến tranh

Chiến tranh Việt Nam luôn là để tài muôn thủa trong các cuộc tranh luận, đặc biệt là khi có một nhiếp ảnh gia nào đó đưa ra những bức ảnh về những con người trong cuộc chiến. Tôi chắc rằng đến giờ vẫn còn rất rất nhiều hình ảnh về Việt Nam vẫn chưa được đưa ra để cả thế giới cùng biết. Có thể là nó quá tàn nhẫn, hay nó quá nhậy cảm với những hình ảnh đụng trạm đến một bên nào đó. Nhưng dù sao thì chiến tranh đã đi qua, chúng ta ĐANG và ĐÁNG được sống trong một thế giới hòa bình, không đổ máu, không có những cảm con mấy cha, vợ mất chồng, …..
16 bức ảnh dưới đây sẽ phác họa cuộc sống bình dị của những người Việt Nam kiên cường trong chiến tranh

#1

another vn 1
IMAGE: VO ANH KHANH/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

1972

Các nhà hoạt động gặp nhau trong rừng Năm Căn, họ đeo mặt nạ đẻ che giấu danh tính nếu lỡ bị bắt và thẩm vấn. Từ các vùng ngập mặn này, để có thể chuyển những hình ảnh về các tòa soạn báo là điều cực kì khó khăn. Đôi khi các bức ảnh còn bị tịch thu trên đường.

” Các nhiếp ảnh gia phải rất cẩn thận trong việc bảo quản phim, không giống như bây giờ chúng ta có máy ảnh kĩ thuật số, những thức phim ngày xưa rất dễ hỏng nếu bị dính nước, Đối vớ họ mỗi bức ảnh như là một viên đạn ”

#2

another vn 2
IMAGE: BAO HANH/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

1967

Một tân binh vừa mới trải cuộc kiểm tra sức khỏe tại Hải Phòng. Sau khi bắt buộc đàn ông trên 18 tuổi phải đi nghĩa vụ quân sự vào năm 1973. Từ một quân đoàn khoảng 39.000 người năm 1950, quân đội Bắc Việt đã lên đến hơn nửa triệu người vào những năm 1970. Mĩ đã từng phải thừa nhận đây là lực lượng tốt nhất thế giới.

#3

another vn 3
IMAGE: LE MINH TRUONG/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

1973

Một du kích Việt Cộng đứng canh ở Đồng Bằng Sông Cửu Long: ” Bạn có thể tìm thấy rất nhiều cô gái như thế này trong mọi thời chiến”. Các nhiếp ảnh gia cho biết cô ấy mới 24 tuổi nhưng đã GÓA đến 2 lần, cả 2 người chồng của cô đều là những người lính và họ đã hi sinh. Đây là một hình mẫu lý tưởng trong chiến tranh Việt Nam, một người phụ nữ đã hy sinh rất nhiều cho đất nước của mình

#4

another vn 4
IMAGE: LE MINH TRUONG/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

1970

Du kích ở Đồng Bằng Sông Cửu Long, đang chèo thuyền qua một khu rừng ngập mặn đã bị chất độc màu da cam của quân đội Mỹ tàn phá. Các nhiếp ảnh gia đã bị ốm sau khi nhìn thấy những gì còn lại. Tât cả các sinh vật như cá tôm ở đây đều chết hết.

” Các khu rừng tối tăm rộng lớn là phòng ngủ của tôi, tôi thường làm sạch các bản in bên một bờ suối rồi phơi chúng lên các cành cây mỗi sáng. Đến buổi chiều, khi chúng khô, tôi cắt các bản in ra rồi cuộn chúng lại và để trong các túi nhựa và tôi thường mang theo người. Bằng cách đó các bức ảnh của tôi sẽ được giữ gìn sạch sẽ và khô ráo, nếu có tôi có lỡ bị chết thì chúng luôn dễ dàng tìm được ”

-LAM TAN TAI

#5

another vn 5
IMAGE: LE MINH TRUONG/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

1974

Phụ nữ đang kéo lưới đánh cá thay cho đàn ông tại đồng bằng Sông Cửu Long

#6

another vn 6

Tháng 9 năm 1972

Lực lượng dân quân đang thu gom các mảnh vụn từ một chiếc máy bay bị bắn hạ. Đây có thể là A- 7C Corsair II máy bay do Trung Úy Stephen Owen Musselman điều khiển, đã trúng tên lửa SAM phía nam Hà Nội trong một nhiệm vụ hỗ trợ cho máy bay B-52.

” Trong những vụ đánh boom của quân đội Mĩ, kỉ niệm mà tôi nhớ nhất là khi chụp được hình ảnh chiếc máy bay của Thượng nghị sĩ John McCain bị bắn rơi khỏi bầu trời Hà Nội. Tôi đã rất tự hào khi là một trong những người đã có được bức ảnh mang một dấu ấn lịch sử quan trọng, một bức ảnh chứng minh cho những người nước ngoài thấy được sự thất bại của họ trong cuộc chiến này ”

-Vũ Ba

#7

another vn 7
IMAGE: LE MINH TRUONG/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

1972

Du kích đứng gác tại một tiền đồn biên giới Việt Nam – Campuchia và được bảo vệ bằng cọc tre độc, có đầu nhọn và rất nhiều bẫy xung quanh. Loại độc này không gây chết người nhưng lại để lại những vết thương cực kì đau đớn khiến quân địch không thể chiến đấu

#8

another vn 8
IMAGE: HOANG MAI/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

Ngày không rõ

Một trận đánh giáp lá cà giữa lính Việt Cộng và lực lượng Việt Nam Cộng Hòa, tại Đồng bằng Sông Cửu Long hoặc Đồng Tháp Mười. Hình ảnh hiếm hoi này cho ta thấy quân đội VNCH đang bị thất thủ khi lực lượng VC đang bao vây quanh chúng.

#9

another vn 9
IMAGE: MINH DAO/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

Tháng 9 năm 1965

Một nhóm dân quân đang sử dụng những mô hình máy bay để luyện tập, chúng có thể trượt trên dây và tạo cảm giác như máy bay thật. Thập chí với khẩu súng từ thế chiến thứ 2 như này cũng đủ để làm tê liệt nhiều máy bay của Mĩ

” Để có những bức ảnh chiến đâu của quân ta với máy bay địch trong đêm tối, tôi đã đưa ra một ý tưởng dùng thuốc súng để chế ra pháo sáng. Nó hoạt động giống như pháo hoa, khi chỉ cần một thiết bị nén nhỏ và diêm”

-MAI NAM

#10

another vn 10
IMAGE: UNKNOWN PHOTOGRAPHER/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

1973

Công nhân xây dựng đang họp bàn để sửa chữa những chỗ bị bom tàn phá trên cầu Hàm Rồng, cây cầu duy nhất bắc qua sông Mã cho xe tải nặng và máy móc. Vì lí do đó cây cầu được rất nhiều người bảo vệ.

#11

another vn 11
IMAGE: LE MINH TRUONG/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

1966

Quân giải phóng đi bộ trên đường mòn Hồ Chí Minh, trong các dãy núi Trường Sơn, dài hơn 750 dặm. Đường mòn Hồ Chí Minh được coi như là cột sống trong những năm tháng giải phóng Miền Nam. Con đường còn còn có tên gọi khác là đường Trường Sơn.

“Tôi chắc rằng tôi không phải là một người thợ chụp ảnh bình thường. Tôi không quan tâm đến những vẻ đẹp giả tạo, điều tôi muốn là cho mọi người thấy những gia đình ly tán, những ngôi nhà bị thiêu rụi, những xác chết bên đường… Tội ác chiến tranh đã đâm vào trái tim tôi và trái tim tôi thúc dục phải trở thàn một người “ghi” lại chiến tranh”

-DUONG THANH PHONG

#12

another vn 12
IMAGE: DOAN CONG TINH/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

Tháng 3 năm 1961

Du kích Lào trở vật liệu bằng voi cho quân đội Bắc Việt gần đường số 9 Nam Lào trong thời gian con đường mòn bị chặn.

#13

another vn 13

15 tháng 9 năm 1970

Du kích người dân tộc Campuchia bị thương do trúng phải bom của quân đội Mỹ được đưa đến một trạm Y tế nhỏ sâu trong khu rừng ngập mặn ở Cà Mau.

“Chúng ta đang sống và làm việc giữ biên giới sự sống và cái chết”

-NGUYEN DINH UU

#14

another vn 14
IMAGE: NGUYEN DINH UU/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

1972

Quân đội Bắc Việt đang băng qua một bãi đất trống trong một cuộc giao tranh gần đường số 9 Nam Lào trong chiến dịch Lam Sơn 719.

#15

another vn 15
IMAGE: DUONG THANH PHONG/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

30 Tháng 4 Năm 1974

Hình ảnh sau khi lá cờ đỏ sao vàng được tung bay trên nóc Dinh Độc Lập. Toàn bộ lính Việt Nam Cộng Hòa đã lột bỏ hết tranh phục để không bị phát hiện.

“Những người sống sót được gọi là những chứng nhân lịch sử. Nhưng để có những bức hình này, nhiều nhiếp ảnh gia đã phải trả lại bằng máu thịt của mình “

-DOAN CONG DINH

#16

another vn 16
IMAGE: VO ANH KHANH/ANOTHER VIETNAM/NATIONAL GEOGRAPHIC BOOKS

Tháng 5 năm 1975

Người dân hai miền mừng rỡ trong lần sum vầy đầu tiên. Nhưng người lớn tuổi ôm hôn nhau, vì đã có thể sống để chứng kiến đât nước thống nhất 2 miền.

(Visited 1 times, 1 visits today)
Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại