19 hội chứng biến đổi gen hiếm gặp có thể bạn không biết

Đột biến là những biến đổi bất thường trong vật chất di truyền ở cấp độ phân tử (ADN, gen) hoặc cấp độ tế bào (nhiễm sắc thể), dẫn đến sự biến đổi đột ngột của một hoặc một số tính trạng, những biến đổi này có tính chất bền vững và có thể di truyền cho các đời sau. Đột biến gen xuất hiện ở bất kì sinh vật sống nào trên Trái Đất. Có thể bạn chưa từng nghe về nó. Hãy cùng tìm hiểu 20 biến đổi bất thường này.

1. Đột biến cơ bắp

Mảnh ADN đột biến của cậu bé đã ngăn cản hoạt động sản xuất một protein làm nhiệm vụ kiểm soát sự phát triển của hệ cơ, được gọi là myostatin.

20-hoi-chung-bien-doi-gen-hiem-gap-co-the-ban-khong-biet1

2. Đột biến về màu lông trên cơ thể

“Chimeras” là một thuật ngữ từ thần thoại Hy Lạp, nó được sử dụng để nói đến tình trạng đột biến di truyền hai thành phần. Chimeras được thể hiện ra bên ngoài như 2 màu mắt, màu lông trong cùng một cơ thể. Nó là kết quả của quá trình thụ thai khi hai quả trứng sáp nhập với nhau.
20-hoi-chung-bien-doi-gen-hiem-gap-co-the-ban-khong-biet2

3. Hội chứng Lesch-Nyhan – Tự cắt da thịt để ăn

Có khoảng 380.000 người bị ảnh hưởng bởi tình trạng này. nó là kết quả của sự tích tụ acid uric thừa dưới da. Gây nên bệnh viêm khớp, thận hay sỏi thận. Họ tự cắt da thịt mình để ăn, 60 % bệnh nhân Lesch-Nyhan bị buộc phải nhổ toàn bộ răng để ngăn không cho họ tự cắn môi, má trong, lưỡi và một số bộ phận khác của cơ thể.
20-hoi-chung-bien-doi-gen-hiem-gap-co-the-ban-khong-biet3

4. Polycephaly – Đột biến người 2 đầu

Polycephaly là một thuật ngữ Hy Lạp cổ ám chỉ những người có nhiều hơn một đầu. Đột biến này xuất hiện bẩm sinh do quá nhiều phôi pha trộn, hiện tượng này tương tự như kết quả của những cặp song sinh dính liền.
20-hoi-chung-bien-doi-gen-hiem-gap-co-the-ban-khong-biet4

5. Đột biến mọc sừng trên cơ thể (Epidermodysplasia verruciformis – EV)

Trên thế giới chỉ có khoảng 195 trường hợp đã từng được báo cáo. Đây là bệnh di hiếm gặp, da tạo thành vảy sừng trông giống như thân cây, đặc trưng bởi sự nhạy cảm với các typ của virus HPV.
20-hoi-chung-bien-doi-gen-hiem-gap-co-the-ban-khong-biet5

Bấm nút Trang sau, để xem các đoạn tiếp theo của bài viết. Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bấm nút Trang sau, để xem các đoạn tiếp theo của bài viết

Bài viết cùng thể loại