20 điều có thể bạn chưa biết về bộ não con người

Có rất nhiều bộ phận trên cơ thể con người nhưng đâu là nơi quý giá nhất. Tim liên tục làm việc để bơm máu đến tất cả các cơ quan quan trọng khác? Đó là phổi, nguồn cung cấp oxy rất quan trọng? Hay da, giúp bảo vệ bạn khỏi các yếu tố bên ngoài? Bộ phận nào cũng có vai trò và mang tầm quan trọng riêng tuy nhiên chúng đều “chịu” sự điều khiển bởi cơ quan quan trọng nhất là não. Bộ não là trung tâm của hệ thống thần kinh cho không chỉ con người mà tất cả các sinh vật có xương sống khác cũng như hầu hết các sinh vật không xương sống. Nó kiểm soát các hoạt động tự nhiên của tất cả các cơ quan của bạn nhằm duy trì sự sống cho bạn. Sau đây chỉ là một vài điều mà bạn có thể biết hoặc không về bộ não của chúng ta.

1. Bộ não đóng băng

Ai đã từng ăn kem quá nhanh mà không cảm thấy một cơn lạnh đau đớn trong các hốc xoang không? Các thuật ngữ khoa học cho việc này, cái tên trìu mến là đóng băng não, hay buốt đến tận não
20-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-bo-nao-con-nguoi1

2. Não cũng cần Oxy

Khi trái tim của bạn ngừng đập, nó có thể được trợ giúp bằng máy khử rung tim hoặc hô hấp nhân tạo. Nhưng nếu tim và phổi không cung cấp cho não bộ oxy chỉ trong khoảng 5-10 phút não bạn sẽ bị tổn thương vĩnh viễn. Tình trạng này gọi là “chết não”
20-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-bo-nao-con-nguoi2

3. Cuộc chiến bên trong bộ não

Bạn có thể đã biết rằng quyền kiểm soát sự sáng tạo của bạn nằm ở bán cầu phải và điều khiển sự logic là bán cầu trái phải không? Đó là một giả thiết sai lầm vì não là một cơ quan duy nhất hoạt động độc lập, chứ không tách ra để hoạt động riêng biệt.
20-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-bo-nao-con-nguoi3

4. Nhạy bén dù ở tuổi trung niên

Rất nhiều người từng nghĩ rằng tất cả bộ phận trong cơ thể sẽ ngừng phát triển khi bạn đến tuổi nào đó. Nhưng bộ não vẫn tiếp tục phát triển dù cho bạn đang ở tuổi bốn mươi.
20-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-bo-nao-con-nguoi4

5. Linh hoạt

Thật vậy, bộ não con người rất dễ thích nghi. Khi bạn học bất kỳ điều gì mới mẻ, não bộ sẽ tự thay đổi cấu trúc của bên trong để phù hợp với những thông tin mới được tiếp nhận.
20-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-bo-nao-con-nguoi5

(Visited 7 times, 1 visits today)
Bấm nút Trang sau, để xem các đoạn tiếp theo của bài viết. Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bấm nút Trang sau, để xem các đoạn tiếp theo của bài viết

Bài viết cùng thể loại