5 Bí mật bất ngờ được bật mí trên máy bay mà bạn luôn bị giấu

Sau đây Doila.Net sẽ tiết lộ cho bạn những điều mà tiếp viên hàng không luôn giấu bạn. Có thể sau khi đọc xong, những điều này sẽ làm bạn hoang mang, nhưng đừng lo bởi nó sẽ tăng thêm hiểu biết cho bạn và giúp bạn có những chuẩn bị kỹ càng nhất cho chuyển bay của mình.

5-bi-mat-bat-ngo-duoc-bat-mi-tren-may-bay-ma-ban-luon-bi-giau

1. Mặt nạ dưỡng khí thực ra chẳng có ích gì

5-bi-mat-bat-ngo-duoc-bat-mi-tren-may-bay-ma-ban-luon-bi-giau1

Đây là một trong những điều đầu tiên trước khi máy bay cất cánh mà hướng dẫn viên sẽ hướng dẫn bạn sử dụng những chiếc mặt nạ dưỡng khí này khi gặp sự cố máy bay. Thế nhưng ít ai biết rằng những chiếc mặt nạ này hoàn toàn vô dụng.

Mới nghe thì có vẻ vô lý, bởi nếu không có tác dụng thì các hãng máy bay trang bị nó để làm gì? lừa gạt khách hàng sao? Thực ra cơ chế hoạt động của những chiếc mặt nạ này là khi máy bay gặp sự cố, những chiếc mặt nạ rơi xuống, lấy oxy từ máy tạo khí dưới ghế ngồi của khách. Nó giúp khách có nguồn oxy trong vòng 14-20 phút để máy bay xuống ngưỡng an toàn và lấy không khí từ tự nhiên.

Tuy nhiên rằng, trong khoảng thời gian đó thì phi công đã đủ sức hạ máy bay xuống độ cao phù hợp để có thể lấy oxy bình thường.

2. Máy bay hết nhiên liệu giữa đường là hoàn toàn có thể

5-bi-mat-bat-ngo-duoc-bat-mi-tren-may-bay-ma-ban-luon-bi-giau2
Năm 2014, đã có một sự kiện đặc biệt trong ngành hàng không, chiếc máy bay Airbus A330-200 của hãng AirTransat bỗng dưng hết nhiên liệu giữa đường dẫn đến việc 2 động cơ cũng không hoạt động nữa, ở thời điểm đó trên chiếc máy bay này có khoảng 301 hành khách và đặc biệt là đang bay qua biển Đại Tây Dương. Nguyên nhân được xác định do bị rò rỉ nhiên liệu.

Ngay sau khi sự cố xảy ra, rất may có nguồn năng lượng dự trữ đã giúp chiếc máy bay đáp xuống một sân bay khác gần đó.

Bí mật cho nguồn năng lượng này nằm ở cơ chế hoạt động của động cơ tuabin gió. Nguyên bản hình dáng bộ phận này là một cánh quạt, sinh năng lượng từ luồng gió chạy qua làm quay cánh quạt. Tuỳ loại máy bay mà người ta sẽ lắp tuabin gió ở từng vị trí khác nhau.

3. Cửa buồng vệ sinh không an toàn chút nào

5-bi-mat-bat-ngo-duoc-bat-mi-tren-may-bay-ma-ban-luon-bi-giau3

Về cơ bản, khi bạn vào trong phòng vệ sinh rồi không có nghĩa người ta không thể mở cửa vào trong được. Rất đơn giản, chỉ cẩn lật tấm biển buồng vệ sinh xuống và kéo chốt cửa là xong. Lý do người ta làm vậy bởi họ tính đến nhiều trường hợp nguy cấp, nhân viên hàng không có thể mở cửa và vào hỗ trợ bạn nhanh nhất có thể. Ngoài ra cũng phòng trường hợp khách làm loạn trong tolet.

4. Bàn gập trên máy rất mất vệ sinh

5-bi-mat-bat-ngo-duoc-bat-mi-tren-may-bay-ma-ban-luon-bi-giau4
Có bao giờ bạn đặt câu hỏi cho thứ gì mất vệ sinh nhất trên máy bay không? thực ra không phải tolet cũng không phải khoang đồ đâu mà là ngay cái bàn ăn phía trước mặt bạn đó.

Theo nghiên cứu từ các nhà sinh học cho thấy mức độ vi khuẩn trên bàn để thức ăn của bạn cực kỳ lớn, ta có thể so sánh đơn giản ở các đơn vị cấu thành vi khuẩn tại bàn ăn là 2155 còn nhà vệ sinh chỉ có 265, một sự chênh lệch rất lớn.

5. Bạn rất có thể sẽ phải ngồi với xác chết

5-bi-mat-bat-ngo-duoc-bat-mi-tren-may-bay-ma-ban-luon-bi-giau5

Chắc chắn với ngành hàng không thì trường hợp này là có, bởi với lượng hành khách là hàng tỷ lượt mỗi năm thì trong một vài trường hợp nhỏ sẽ có hành khách qua đời ngay trên máy bay. Khi đó thì… đương nhiên rồi, bạn sẽ phải ngồi chung với người đó cho đến lúc hạ cánh.

ở trường hợp còn chỗ trên máy bay, Phi hành đoàn sẽ phải để thi thể hành khách tại cuối máy bay hoặc hơn thì đặt tại khoang hạng thương gia có nhiều ghế trống. Nhưng trong trường hợp không còn chỗ, thì điều đặt thi thể đó chung với hành khách khác là việc phải làm. Trong trường hợp này, phi công sẽ phải đáp xuống sân bay gần nhất để xử lý. Thế nhưng, trên thế giới hiện nay đã có nhiều hãng đã trang bị một tử chuyên để lưu giữ thi thể của khách hàng đã qua đời.

(Visited 4 times, 1 visits today)
Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại