5 điều cơ bản hàng ngày mà có thể bạn không biết

Cuộc sống hối hả hàng ngày đã làm chúng ta trở nên quá vội vàng mà quên đi nhiều điều thú vị xung quanh, những thứ tưởng chừng như là nhỏ nhặt thế nhưng nếu như sống chậm lại và để ý thật kỹ thì bạn có thể thấy nó thật đặc biệt. Cùng DoiLa.Net điểm qua 5 điều này nhé.

1. Lửa có bóng hay không?

5-dieu-co-ban-hang-ngay-ma-co-the-ban-khong-biet1

Bức ảnh này sẽ trả lời câu hỏi của bạn, về cơ bản thì lửa không có bỏng bới lửa là nguồn sáng nên ánh sáng sẽ không bị chặn lại mà đi xuyên qua nó.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp với lượng khí có carbon cao tạo thành lớp dày cản ánh sáng sẽ gây nên bóng, thế nhưng vẫn khá mờ.

2. Để không bị chảy nước mắt khi thái hành

Đây là một mẹo nhỏ của những bà nội chợ khi phải cay mắt quá nhiều lần. Mỗi lần phải thái cắt hành thường sẽ nhúng 1 ít nước vào dao hoặc một cách hiệu quả hơn là nhai kẹo cao su.

5-dieu-co-ban-hang-ngay-ma-co-the-ban-khong-biet2

Tuy nhiên, chỉ cần một cái kẹo cao su giá 1.000đ, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn chuyện này một cách không thể dễ dàng hơn. Nước mắt thực chất không đến từ mắt mà đến từ tuyến lệ nằm cạnh hốc mắt. Tuyến lệ này sẽ phản ứng khi bị kích thích. Với chi phí rất rẻ, chỉ một nghìn đồng, bạn sẽ không phải rớt 1 giọt nước mắt nào và cắt hành trở nên dễ hơn bao giờ hết.

5-dieu-co-ban-hang-ngay-ma-co-the-ban-khong-biet22

Nguyên nhân làm cay và chảy nước mắt là bởi hành bị cắt sẽ giải phóng ra không khí một chất có tên syn-propanethial-S-oxidebị kích thích tuyến lệ và như chúng ra đã biết là nước mắt sẽ rơi. Vậy nhai kẹo cao su sẽ tác dụng như thế nào? đơn giản là khi nhai kẹo cao su thì chúng ta thở bằng miện và vô tình nó khiến cho chất syn-propanethial-S-oxidebị không thể gây kích ứng được nữa.

3. Lỗ bật nắp lon nước để làm gì?

Nhiều người thực sự không hề biết công dụng đơn giản của chiếc lỗ này.
5-dieu-co-ban-hang-ngay-ma-co-the-ban-khong-biet3
Nhìn vào bức ảnh sau bạn sẽ nhận ra rằng nhà sản xuất không hề làm thừa bất cứ thứ gì.

5-dieu-co-ban-hang-ngay-ma-co-the-ban-khong-biet33

Nếu để ý thì dễ dàng thấy được nếu không có gì giữ ống hút khi cắm vào lon nước, chúng sẽ bị nhảy nhót linh tinh, nhưng khi cắm vào chiếc lỗ thần kỳ kia thì hầu như mọi vẫn đề đã được giải quyết.

4. Để có thể biết một cục pin còn hay đã hết

pin

Bạn hãy làm theo cách trên, những viên pin đầy sẽ không bị nảy, nguyên nhân là một cục pin khi chưa được sử dụng hết có cấu tạogồm bột kẽm trộn với một loại gel chứa chất điện phân – thường là kali hydroxit. Hỗn hợp này tách biệt qua một màng xốp với bột manga dioxit trộn cùng bột carbon.

Khi pin được sử dụng, manga dioxit sẽ chuyển thành manga oxit, gây ra sự thay đổi về cả mặt hóa học và vật lý học. Chính hỗn hợp manga oxit cùng carbon đã làm giảm tính “chống nảy” của hỗn hợp ban đầu, do đó pin khi dùng hết sẽ có độ nảy lớn hơn.

5. Khi ngủ sẽ mất khứu giác

Chúng ta thường xem những quảng cáo là bừng tỉnh sau khi ngửi lấy mùi cafe hoặc mỳ tôm thơm phức. Còn thực tế thì đừng có tin, quảng cáo mãi chỉ là quảng cáo thôi.
5-dieu-co-ban-hang-ngay-ma-co-the-ban-khong-biet5

Bởi vì chúng ta hoàn toàn mất đi khứu giác khi bị chìm vào giấc ngủ, nguyên nhân là do các tế bào có thể cảm nhận mùi cũng sẽ đi ngủ theo, nó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ bị điếc mũi cho đến khi tỉnh dậy.

Thế nhưng nhiều người đặt câu hỏi tại sao lại ngửi được mùi khét, cháy? là bởi chúng tác động đến bộ phận khác chứ không phải là khứu giác khiến não kích hoạt trạng thái cảnh báo và đánh thức chúng ta dậy

(Visited 1 times, 1 visits today)
Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại