Khám phá những căn hộ siêu nhỏ tại Hong Kong

Hong Kong là một quốc gia rất nhỏ bé với diện tích đất chỉ vẻn vẹn 685 km vuông, nhưng dân cao tới 7.2 triệu người và vẫn tiếp tục tăng đều đặn. Nhưng trong cái khó lại ló cái khôn, nơi mà chính phủ đang đau đầu tìm cách giải quyết vấn đề diện tích sống, bản thân người dân Hong Kong đã có giải pháp của riêng mình, đó là những căn hộ siêu nhỏ. Dù những căn hộ siêu nhỏ này cực bé, và điều kiện sinh sống chỉ như ổ chuột, nhưng giá thuê chúng lại vô cùng khủng khiếp lên tới 34 USD trên mỗi 1 m vuông.

Để có được nhiều căn hộ, và tối ưu không gian (cũng như tăng thu nhập), các chủ cho thuê làm chúng thành các không gian cực nhỏ, và xếp chồng lên nhau, được gọi là “Nhà quan tài”, và đúng vậy, mỗi cái “lồng” đó chỉ đủ để đặt duy nhất 1 cái giường ngủ, không gian bé bằng một cái quan tài cỡ lớn.

Dù mức sống khổ cực và chật hẹp những giá thuê lại cao khủng khiếp, người dân lao động Hong Kong vẫn phải lăn lộn tại đây để kiếm tiền và mưu sinh. Cùng Đời Lạ khám phá một góc nghèo khổ tại thành phố xa hoa này.

Vì mật độ dân số ở Hong Kong rất cao, nó tạo nên tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng. Tùy thuộc vào kinh tế và nhu cầu của mỗi người, chủ nhà sẽ tính tiền ở những không gian rất nhỏ trong nhà mình. Ví dụ như bà mẹ đơn thân này, phải thuê một không gian nhỏ của một ngôi nhà 80 m vuông, với giá 387$ / tháng.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong1

Li Rong, 37 tuổi, ngồi trong căn hộ đã được chia nhỏ, rộng chỉ có 10m vuông, đủ cho một chiếc giường nhỏ và một chiếc TV bé. Căn hộ này được chia nhỏ từ tầng 5 của một tòa nhà công nghiệp cũ tại Hong Kong. Li cũng nhiều người khác phải thuê căn hộ được chia nhỏ từ khu này với mức giá thuê đắt nhất hành tinh.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong2

Hầu hết các căn hộ đều được chia nhỏ ra để chia cho nhiều người thuê, tức là một ngôi nhà dành riêng cho duy nhất 1 hộ gia đình, được cắt nhỏ thành nhiều “quan tài” và cho hàng chục người thuê lại.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong3

Ng, 60 tuổi đang rời khỏi nhà vệ sinh công cộng, được đặt gần căn hộ rộng 18m vuông của ông, bên trong một tòa nhà công nghiệp Hong Kong. Phân chia căn hộ là bất hợp pháp, gây ra tình trạng đáng lo ngại về an toàn và vệ sinh, nếu không được xử lý cẩn thận và chính xác.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong4

Rệp thường là mối lo ngại lớn nhất ở những ngôi nhà này.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong5

Đây là mối lo ngại lớn về tình trạng thiếu không gian ở cũng như tiêu chuẩn sống cơ bản.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong6

Thậm chí mọi người phải sống trong căn hộ “nhà tủ” chật hẹp như thế này. “Cái tủ” 7 m vuông này là nhà của ông Wong Chun-sing. Chính phủ Hong Kong ước tính có khoảng 100,000 căn hộ như thế này, và mức giá trung bình của chúng là 150$ / tháng.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong7

Do tình trạng thiếu hụt trầm trọng của các căn hộ giá rẻ khác, những người này buộc phải tới những nơi như thế này để sinh sống.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong8

Thậm chí còn chật trội hơn, có những chủ nhà dựng những cái lồng bé tý như thế này, chúng giống hệt một chiếc quan tài cỡ lớn, 24 người sống ở đây, gói gọn trong diện tích 150m vuông.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong9

Và có cả những tiêu chuẩn sống thấp hơn nữa, là những cái lồng như thế này, tuy vậy giá của chúng vẫn là 150$ / tháng.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong10

Những chiếc lồng này thường dài khoảng 1.8 m, cao 0.6 m, nhóm vận động “Tổ Chức Cộng Đồng” nói rằng, có hàng chục ngàn công nhân Trung Quốc đang phải sống trong những cái lồng thế này.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong11

Và càng ngày càng nhiều công nhân đổ xô về Hong Kong bởi lời hứa thu nhập, khiến nhu cầu “nhà quan tài” vẫn tiếp tục gia tăng.

kham-pha-nhung-can-ho-sieu-nho-tai-hong-kong12

(Visited 8 times, 1 visits today)
Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại