Những hình ảnh cho thấy sự khủng khiếp của phương pháp phẫu thuật ở thế kỷ 19

Có một ấn phẩm khá nổi tiếng với tên “Critical Interventions” (Can thiệp nghiêm trọng) mình họa bằng hình ảnh rất sinh động về các phương pháp, và công nghệ phẫu thuật y khoa được thự hiện ở thế kỷ 19. Cuốn sách này mở ra một cái nhìn rất bao quát về thời kỳ được coi là cách mạng của thực hành phẫu thuật, đó là thời kỳ các quy định khử trùng, các thiết bị phẫu thuật, các thủ tục bắt buộc được giới thiệu. Mặc dù các công nghệ và thủ tục lúc đó được coi là cách mạng, nhưng thiết bị phẫu thuật vẫn là những vật dụng hàng ngày, chứ không kỳ lạ như các thiết bị ngày nay, vì vậy một ca phẫu thuật thời đó nhìn sẽ trở nên kinh dị và ghê rợn hơn hẳn so với sự chuyên nghiệp bây giờ.

Cùng xem thời khi con người bắt đầu biết phẫu thuật, can thiệp sâu vào cơ thể con người, họ làm những điều gì.

1. Phẫu thuật cánh tay

Thiết bị này được sử dụng để gây áp lực lên động mạch chính, để ngăn chặn mất máu trong quá trình phẫu thuật, quá trình ngăn mất máu này thậm trí còn gây đâu đớn khủng khiếp hơn cả chinh việc phẫu thuật.

nhung-hinh-anh-cho-thay-su-khung-khiep-cua-phuong-phap-phau-thuat-o-the-ky-191

2. Đây là bức tranh minh họa khi bác sĩ phãu thuật người Scotland, Robert Liston lần đầu thực hiện thủ thuật phẫu thuật gây tê, ông cầm con dao nhọn chuẩn bị công việc, khi đồng nghiệp đang gây tê chân của bệnh nhân trong 3 phút.

Căn phòng phẫu thuật được lấp kín bởi rất nhiều bác sĩ phẫu thuật và các trợ lý mặc thường phục, và bệnh nhân thì tỉnh táo trong suốt quá trình phẫu thuật.

nhung-hinh-anh-cho-thay-su-khung-khiep-cua-phuong-phap-phau-thuat-o-the-ky-192

3. Lác, triệu chứng mắt có đồ căn chỉnh bất thường.

Việc này sẽ được chữa bằng cách điều chỉnh lại các cơ ở bên trong nhãn cầu, để làm cho mắt nhìn đúng hướng.

nhung-hinh-anh-cho-thay-su-khung-khiep-cua-phuong-phap-phau-thuat-o-the-ky-193

4. Những đồ nghề thường được dùng trong phẫu thuật ở thế kỷ 19

Chính xác là vậy, các dụng cụ thời đó không được chuyên nghiệp và đẹp mắt như ngày nay, thay vào đó, chúng nhìn sẽ như các đồ dùng tra tấn của một tên giết người hàng loạt nào đó mà người ta vẫn hay thấy trong các bộ phim kinh dị. Chắc hẳn 50% số bệnh nhân sẽ tự khỏi bệnh khi thấy các tool này 😀

nhung-hinh-anh-cho-thay-su-khung-khiep-cua-phuong-phap-phau-thuat-o-the-ky-194

Bấm nút Trang sau, để xem các đoạn tiếp theo của bài viết. Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bấm nút Trang sau, để xem các đoạn tiếp theo của bài viết

Bài viết cùng thể loại