Top 10 món đồ công nghệ vang bóng một thời

Công nghệ cũng giống như Oxi, chúng tồn tại một cách vô hình nhưng lại vô cùng cần thiết. Thật vậy, thế giới công nghệ đang thay đổi từng giờ để đáp ứng với sự bùng nổ của thiết bị di động. Chúng ta sử dụng đồ công nghệ hàng ngày tuy nhiên ít ai để ý sự ra đời của chúng chính là bước tiến lớn của công nghệ thời điểm đó. Dưới đây, Đời Lạ sẽ cùng các bạn điểm lại 10 món đồ công nghệ đã lỗi thời nhưng sự hiện diện của chúng nằm gọn trong ký ức mỗi chúng ta.

1. Băng cát-sét.

Được gọi bằng nhiều cái tên như băng ca nhạc, băng video.. thực chất chúng là một dải nhựa, có thể ghi lại âm thanh dạng mảnh, giống như bài hát, bài phát biểu… để phát lại. Băng cát-sét được sản xuất hàng loạt từ năm 1964 và vẫn còn phổ biến cho tới tận cuối thập niên 90. Chắc hẳn ai đã từng cầm dụng cụ tua băng bằng tayđể xoay đều có một tuổi thơ khá “dữ dội” với món đồ công nghệ này.

2. Máy nghe nhạc Walkman.

Nói tới băng cát-sét không thể quên thiết bị stereo di cộng cá nhân đầu tiên này, Walkman được Sony giới thiệu vào năm 1979 và được đăng kí độc quyền thương hiệu ngay sau đó nhưng cái tên Walkman đã trở thành thuật ngữ chung cho người sử dụng máy nghe nhạc cầm tay. Nhưng năm 80-90 của thế kỉ trước là thời hoàng kim của máy nghe nhạc sử dụng băng cát-sét Walkman cho tới khi đĩa CD ra đời.

3. Discman.

Sau khi đĩa CD ra đời thay thế cho băng cát-sét thì Sony đã kịp thời bắt tay ngay vào nghiên cứu Discman thay cho Walkman. Thuật ngữ Discman một lần nữa thế chỗ để chỉ tất cả thiết bị di động sử dụng đĩa CD để nghe nhạc.

4. Đĩa mềm.

Một thiết bị lưu trữ dữ liệu dạng từ tính có kích thước khoảng 2-8 inch (5-20cm) nhưng phổ biến nhất vẫn là loại 3,5 inch (8.89cm) và dung lượng 1,44 MB. Thời đại của đĩa mềm cũng không tồn tại lâu khi xuất hiện USB, đĩa cứng .v.v..

5. Máy nhắn tin.

Máy nhắn tin hay máy bíp xuất hiện từ những năm 1970 và trở thành món đồ công nghệ thiết yếu khoảng 20 năm sau dó. Máy nhắn tin được thiết kế nhỏ gọn, vừa trong lòng bàn tay cho các nhà lãnh đạo, nhân viên văn phòng, công nhân sử dụng để nhận thông báo cuộc gọi, tin nhắn văn bản từ điện thoại.

6. Game Boy.

Nintendo Game Boy là phiên bản đầu của chiếc PSP thế hệ mới. Được đưa vào thị trường năm 1989, game boy là một thiết bị công nghệ phổ biến cho các trò chơi dạng video. Thanh niên thời đó có thể cài đặt sẵn vài game phổ biến như Super Mario, bóng chày hay quần vợt. Những cái tên khác nổi lên như Atari Lynx và Sega Game Gear cũng không để đánh bật được Game Boy của Nintendo.

7. Electronic Organizer.

Là một dạng máy tính nhỏ cầm tay, có thể gập lại hơi giống một chiếc máy tính xách tay mini. Ngoài việc sử dụng như một cuốn nhật ký điện tử, nó còn có các ứng dụng khác như lịch, sổ tay số điện thoại liên lạc.

8. Đồng hồ máy tính.

Có thể coi đây là chiếc smart watch đầu tiên của nhân loại, với chức năng của một chiếc đồng hồ đeo tay, Casio khẳng định vị thế dẫn đầu thị trường về mảng đồng hồ số. Chiếc đồng hồ máy tính được tích hợp thêm bàn phím số cùng tính năng tương tự như máy tính giúp nó thống lĩnh thị trường những năm 70 và 80.

9. Máy ảnh film.

Trước kỷ nguyên máy ảnh kỹ thuật số và các loại máy ảnh trên thiết bị di động, máy ảnh sử dụng cuộn film được coi là cha đẻ cho nền công nghiệp nhiếp ảnh. Máy ảnh film, sử dụng kỹ thuật Analog… là thú chơi tốn công, “cổ lỗ sĩ” nhưng vẫn hấp dẫn, thậm chí gây nghiện với một bộ phận bạn trẻ thích hoài cổ.

10. Tivi cầm tay.

Một trong những sản phẩm được nghiên cứu và giới thiệu trên thị trường khiến “giới công nghệ” những năm 70-80 xôn xao. Thiết bị di động có thể xem tivi mọi lúc mọi nơi, gắn ăng ten, sử dụng pin và vô cùng tiện lợi, giúp bạn có thể cập nhật tin tức mọi lúc mọi nơi.

Ôi ngày ấy đâu rồi!

(Visited 1 times, 1 visits today)
Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại