Top 5 bí ẩn chưa có lời giải đáp về đại dương

“70% trái đất là nước, 95% trong số đó chưa được khám phá” – Mr Fred Gorell, người đứng đầu về vấn đề Thăm dò đại dương, nghiên cứu quản lý khí quyển. Mỗi chuyến ra khơi thám hiểm, chúng ta đều phát hiện ra nhiều điều mới mẻ. Với một lượng hơi nước vào khoảng 12,900 km3 luôn tồn tại trên bầu khí quyển cùng ngưng tụ thành nước và rơi xuống mặt đất thì chúng ta sẽ bị ngập khoảng 2,5cm. Tam giác Quỷ Bermuda nơi thường xuyên xảy ra mất tích. Đó là một trong những bí ẩn mà nhân loại luôn muốn tìm hiểu. Đời Lạ hân hạnh tài trợ chương trình này.

1. Bốn vụ mất tích tàu ngầm bí ẩn.

top-5-bi-an-chua-co-loi-giai-dap-ve-dai-duong1

Một năm khá tệ cho ngành hải quân của các nước. Năm 1968, thế giới chứng kiến tàu USS Scorpion (Mỹ), INS Darak (Israel), Minerve (Pháp) và K-129 (Liên Xô) cùng nhau biến mất. Nhiều giả thiết khác nhau được đưa ra như bị tàu lạ phóng ngư lôi, mất liên lạc do thời tiết xấu,… tuy nhiên không có giả thiết nào mang tính thuyết phục. Vụ mất tích tàu ngầm của 4 cường quốc về quân sự thời điểm đó tới nay vẫn nằm trong bức màn bí ẩn.

2. Loài cá bí ẩn ở Australia.

top-5-bi-an-chua-co-loi-giai-dap-ve-dai-duong2

Tháng 11 năm 2003 vùng biển phía Tây Nam nước úc, ghi nhận cho thấy một trường hợp sinh vật lạ đột ngột di chuyển nhanh xuống độ sâu 580 mét. Sau đó nuốt chửng một con cá mập trắng dài tới 3 mét. Ghi nhận lại các dữ liệu quan trọng của vụ việc, nhà hải dương học cho rằng đó là một loài cá voi sát thủ, di chuyển bất thường trên các vùng biển sâu. Thế nhưng tranh cãi về loài vật huyền bí này vẫn chưa đi tới hồi kết.

3. Thành phố bị lãng quên.

top-5-bi-an-chua-co-loi-giai-dap-ve-dai-duong3

Atlantis là thành phố bị nhấn chìm dưới biển luôn xuất hiện trong những câu chuyện truyền miệng. Năm 1986, một thợ lặn gần Yonaguni Jima, hòn đảo phía Nam Nhật Bản, đã phát hiện ra tàn tích được cho là Atlantis. Nhà địa chất biển Masaki Kimura thuộc đại học Ryukyu đã trực tiếp tới vùng biển đó và kể lại rằng, chúng trông giống như tàn tích của năm ngôi đền, một đấu trường và một mái vòm của khải hoàn môn. Một số thông tin cho rằng đó là phần còn lại của một thành phố bị chôn vùi bởi trận động đất mạnh. Nhưng nó đã được giữ kín toàn bộ thông tin cho tới thời điểm này.

4. Hiện tượng biển sữa (Milky Sea Phenomena).

top-5-bi-an-chua-co-loi-giai-dap-ve-dai-duong4

Biển sữa là thuật ngữ chuyên ngành để nói về hiện tượng nước biển biến đổi màu sắc trắng đục, phát sáng. Từ câu chuyện của một lái buôn người Anh năm 1995. Các nhà khoa học hiện đại Steve Haddock tại Viện Nghiên cứu Monterey Bay Aquarium bắt đầu nghiên cứu từ năm 2005 và đưa ra giả thiết rằng vi khuẩn phát sáng hoặc loài tảo phát quang đã tạo nên hiện tượng này. Các vi khuẩn tập hợp hàng nghìn tỷ tế bào phát sáng để thu hút cá, từ đó chúng có thể chui qua mang và sống kí sinh trong cơ thể cá.

5. Tam giác Quỷ Bermuda.

top-5-bi-an-chua-co-loi-giai-dap-ve-dai-duong5

Thôi nào mặc dù Bermuda quá nổi tiếng thế nhưng nó vẫn là một bí ẩn đại dương đấy chứ. Sau nhiều vụ mất tích, Tam giác Quỷ Bermuda trở thành cấm địa khi các hiệp hội hàng hải tiến hành cấm toàn bộ tàu thuyền di chuyển trên vùng biển này. Vụ mất tích của tàu USS Cyclops của Hải quân Hoa Kỳ khiến 300 thủy thủ đoàn biến mất mà không hề có một dấu vết nào. Năm 1945, máy bay ném bom chiến lược bay lạc qua khu vực này, radar lập tức ngưng hoạt động khiến máy bay phải hạ cánh khẩn cấp trên biển. Ngay sau đó một máy bay cứu hộ được cử đi tìm kiếm rồi cũng biến mất ngay sau đó. Gần đây, khoa học đã gần như khám phá ra được bí ẩn này, nhưng vẫn phải chờ một thời gian nữa để xác minh. Xem chi tiết về khám phá bí ẩn tam giác quỷ Bermuda.

Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại