10 sự thật gây shock về bão có thể bạn chưa biết

Hurricanes là thuật ngữ chỉ riêng những cơn bảo khổng lồ, có sức mạnh gió trên cấp 8. Những cơn bão khủng khiếp này thường bắt nguồn từ Đại Tây Dương trong khoảng từ tháng sáu đến hết tháng mười một. Phía bờ Đông và nhiều nước Đông Nam (bao gồm cả Việt Nam) luôn phải chuẩn bị sẵn tinh thần để chịu dựng những cơn bão loại này. Hậu quả thường là ngập lụt nặng, thậm chí là nhà cửa kiên cố có thể sẽ bị thổi bay.

Và đây là những thông tin rất quan trọng về Hurricanes mà bạn nên tham khảo và hiểu biết thêm về chúng.

1. Bắt nguồn từ các vị thầnh Maya thuở sơ khai.

Hurakan, vị thần một chân nổi tiếng có thể hô mây gọi gió, lũ lụt người Maya là khởi nguồn của cái tên “Hurricane – cơn bão” ngày nay.

10-su-that-gay-shock-ve-bao-co-the-ban-chua-biet1

2. Mỗi nơi một quy định.

Nhiều nước nói tiếng Anh thường dùng từ “typhoon”, “storm” và “hurricane” với mức độ, tính chất khác nhau của từng cơn bão tuy nhiên các nhà khí tượng có từ chuyên môn mà nhiều người chưa biết đó là “bão nhiệt đới – Tropical Cyclones”.

10-su-that-gay-shock-ve-bao-co-the-ban-chua-biet2

3. Những cái tên được xoay vòng.

Tại Mỹ danh sách chữ cái đầu của tên các cơn bão được sử dụng hàng năm. Tuy nhiên, cơn bão gây thiệt hại lớn như bão Katrina đổ bộ vào Mỹ năm 2015 gây thiệt hại vật chất lớn nhất, và thiệt hại nhân mạng nhiều thứ 5 trong lịch sử nước này thì không ai mang cái tên đó quay trở lại.

10-su-that-gay-shock-ve-bao-co-the-ban-chua-biet3

4. Hãy quên đi việc đặt tên cơn bão theo tên của bạn.

Không giống như những ngôi sao mới được phát hiện trên bầu trời. Tổ chức Khí tượng Thế giới có trách nhiệm đặt tên, cho các cơn bão. Việc cố gắng đặt tên cho các cơn bão một cách khác người bởi ai đó sở hữu cái tên giống cơn bão – có thể giết chết nhiều người thì chẳng có gì đáng tự hào.

10-su-that-gay-shock-ve-bao-co-the-ban-chua-biet4

5. Tháng chín là “mùa bão”.

Người dân vùng biển chắc chẳng lạ gì khoảng thời gian này. Bề mặt các biển và đại dương trên toàn thế giới thường ấm lên vào tháng Chín. Đây là lý do vì sao hết cơn này lại tới cơn khác, dồn dập đổ bộ vào Việt Nam như vậy.

10-su-that-gay-shock-ve-bao-co-the-ban-chua-biet5

6. Mỗi vị trí khác nhau lại di chuyển theo hướng khác nhau.

Những cơn bão được hình thành từ phía đường xích đạo tới cực Bắc thường có xu hướng di chuyển lên phía Tây Bắc hoặc Đông Bắc. Còn bão xuất hiện ở rìa Nam của đường Xích đạo thường có xu hướng di chuyển lệch Nam.

10-su-that-gay-shock-ve-bao-co-the-ban-chua-biet6

7. Bão mọi thời đại – Cơn bão lớn nhất từng xuất hiện trên Trái Đất.

Cơn bão nhiệt đới có xoáy thuận nhiệt đới mạnh nhất và kích thước lớn nhất từng được ghi nhận thế giới tên là Tip năm 1979. Di chuyển hơn 2220 km trên biển Thái Bình Dương. 42 người chết vì lũ lụt, 44 ngư dân tử nạn trên biển là con số được thông báo khi Tip đổ bộ vào Nhật Bản. Thậm chí không quân Mỹ thực hiện 60 chuyến bay vào lòng bão để thực hiện quá trình dự báo, một con số không tưởng.

10-su-that-gay-shock-ve-bao-co-the-ban-chua-biet7

8. Cơn bão lớn nhất… không phải trên Trái Đất từng được ghi nhận.

Great Red là cơn bão được hình thành trên sao Mộc, với tốc độ mỗi giờ khoảng 640 km/h, nếu nó xuất hiện trên Trái Đất “sức công phá” có thể khiến mọi thứ bị thổi bay, dẫn đến tận thế.

10-su-that-gay-shock-ve-bao-co-the-ban-chua-biet8

9. Cơn bão gây khiến nhiều người thiệt mạng nhất.

Bão Bhola là cơn bão nhiệt đới đã tàn phá Đông Pakistan (ngày nay là Bangladesh). Bhola gây ngập phần lớn các đảo thấp của đồng bằng sông Hằng và khiến ít nhất 500 ngàn người thiệt mạng.

10-su-that-gay-shock-ve-bao-co-the-ban-chua-biet9

10. Nguồn cung cấp năng lượng vô cùng lớn.

Nếu chúng ta có thể kiểm soát các cơn bão đó sẽ là nguồn năng lượng sạch vô tận. Các cơn bão tạo ra 600 nghìn tỷ watt năng lượng, gấp 200 lần mức năng lượng mà Trái Đất có thể sản xuất ra.

10-su-that-gay-shock-ve-bao-co-the-ban-chua-biet10

Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại