11 sự thật thú vị về máy bay trở khách mà bạn không bao giờ biết

Máy bay đã thay đổi rất nhiều cách sống và di chuyển của loài người, kể từ khi nó xuất hiện và được thương mại hóa như ngày nay. Với công nghệ không ngừng thay đổi trong khoa học vũ trụ, sẽ còn rất nhiều điều kỳ lạ về ngành này mà bạn không biết, 11 sự thật thú vị liên quan đến máy bay dưới đây sẽ giúp bạn mở mang thêm phần nào.

1. Máy bay được thiết kế để có thể chịu được sét đánh.

11-su-that-thu-vi-ve-may-bay-tro-khach-ma-ban-khong-bao-gio-biet1

Máy bay luôn được thiết kế để có thể chống trọi được các tia sét, và sự thật là chúng thường xuyên bị sét đánh. Người ta ước tính rằng, trung bình một máy bay sẽ bị sét đánh 1 năm / 1 lần. Tất nhiên máy bay chưa bao giờ gặp tai nạn vì sét đánh, kể từ năm 1963 đến nay, do kỹ thuật chống sét liên tục đường cập nhật, cho phép các điện tích dẫn tia sét đi xuyên qua máy bay mà không hề gây hề hấn gì bên trong.

2. Không có ghế ngồi an toàn trên máy bay.

11-su-that-thu-vi-ve-may-bay-tro-khach-ma-ban-khong-bao-gio-biet2

Cục quản lý hàng không liên bang (FAA) cho hay, không có chỗ ngồi nào là an toàn nhất trên máy bay, mặc dù một nghiên cứu của tạp trí time cho hay, những chiếc ghế ở phía trước và phía sau máy bay có tỷ lệ chết thấp nhất. Nghiên cứu của họ cho thấy rằng, trong các vụ rơi máy bay “Các chỗ ngồi ở đoạn cuối máy bay có tỷ lệ tử vong là 32% só với 39% ở ghế ngồi giữa và 38% ở các ghế ngồi phía trước”.

Tuy nhiên, có rất nhiều biến cố có thể xảy ra ở ghế ngồi sau mà bạn không thể lường trước được, và một khi tai nạn máy bay xảy ra, tỷ lệ sống xót luôn luôn là rất thấp.

3. Trên máy bay, có những khoang bí mật cho phi hành đoàn.

11-su-that-thu-vi-ve-may-bay-tro-khach-ma-ban-khong-bao-gio-biet3

Trong những chuyến bay dài, thành viên của phi hành đoàn có thể phải làm việc liên tục 16 tiếng / ngày. Để giúp xua tan mệt mỏi và phục vụ chuyến bay tốt hơn, các phi hành đoàn của một số loại máy bay hiện đại (như Dreamliner của Boeing 777 và 787) được trang bị một khoang nhỏ, nơi họ có thể thư gian và tranh thủ chợp mắt trong giờ giải lao ngắn ngủi. Các phòng ngủ thường có thể đi vào thông qua một cầu thang ẩn, với 6-10 giường, một phòng tắm, và đôi khi vui có cả khu chơi giải trí trên máy bay. Xem chi tiết về khoang bí mật này tại đây

4. Bánh xe máy bay được thiết kế để không thể nổ khi hạ cánh.

11-su-that-thu-vi-ve-may-bay-tro-khach-ma-ban-khong-bao-gio-biet4

Các lốp xe máy bay được thiết kế để có thể chịu được mức tải trọng đáng kinh ngạc, 38 tấn, và có thể rơi xuống mặt đất ở độ cao 273 km (cao gấp 500 lần khoảng cách rơi khi máy bay hạ cánh). Thêm nữa, lốp máy bay được bơm căng ở mức 200 psi, căng gấp 6 lần lốp xe ô tô, và nó có thể dễ dàng thay được ngay trong thân máy bay bởi phi hành đoàn, chỉ đơn giản là tháo ra, và lắp vào giống hệt như thay lốp ô tô.

5. Tại sao phi hành đoàn giảm ánh sáng trong khoang hành khách khi máy bay cất cánh hoặc hạ cánh?

11-su-that-thu-vi-ve-may-bay-tro-khach-ma-ban-khong-bao-gio-biet5

Đó là một yêu cầu bắt buộc trên mọi chuyến bay, đèn trong khoang hành khách sẽ được tắt đi hoặc được giảm tới mức tối đa, để nếu như gặp sự cố, hành khách có thể dễ dàng sơ tán mà đôi mắt đã quen sẵn với bóng tối. Hãy thử tưởng tượng khi bạn đang ở trong một căn phòng sáng và nhiều đồ đạc, nếu họ đột ngột tắt điện và bảo bạn nhanh chóng chạy ra khỏi phòng. Đó là lý do.

6. Không cần đến cả 2 động cơ, để máy bay có thể bay.

11-su-that-thu-vi-ve-may-bay-tro-khach-ma-ban-khong-bao-gio-biet6

Chính xác là vậy, một máy bay có thể bay an toàn chỉ với 1 động cơ, tất nhiên trên các chuyến bay, họ vất cho cả 2 động cơ cùng chạy, nhưng mỗi động cơ chỉ chạy với một nửa năng lượng, điều này giúp máy bay tiết kiệm nhiên liệu hơn và chằng đường bay được xa hơn.

Trên thực tế, các máy bay có thể bay một khoảng cách dài đáng ngạc nhiên mà không cần đến bất kỳ động cơ nào, tất cả nhờ vào một tỷ lệ lướt nào đó mà các nhà khoa học và nhà thiết kế đã tạo ra. Với kỹ thuật hàng không tân tiến và tỷ mỷ, một chiếc Boeing 747, có thể lướt hơn 300 m, trước khi tiếp đất mà không cần động cơ, quá đủ thơi gian cho một phi công khi muốn hạ cánh trong trường hợp khẩn cấp.

7. Tại sai lại có gàn tàn thuốc trong phòng tăm?

11-su-that-thu-vi-ve-may-bay-tro-khach-ma-ban-khong-bao-gio-biet7

FAA đã cấm việc hút thuốc trên máy bay từ rất nhiều năm về trước, để đảm bảo an toàn hàng không. Nhưng nếu bạn để ý, khi vào nhà vệ sinh của các máy bay, họ luôn trang bị gạt tàn thuốc lá, tại sao vậy? Điều này không hề có nghĩa là hành khách được phép hút thuốc trên máy bay, nó được dành cho trường hợp hành khách chống mệnh lệnh và vẫn quyết định châm 1 điếu thuốc khi máy bay đã cất cánh, người ta hy vọng hành khách này sẽ làm việc đó ở một nơi kín đáo và an toàn, thay vì vứt tàn thuốc vào túi rác, nơi mà hiểm họa cháy nổ dễ xảy ra nhất.

8. Tại sao lại có một lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay?

11-su-that-thu-vi-ve-may-bay-tro-khach-ma-ban-khong-bao-gio-biet8

Hầu hết cửa sổ máy bay được tạo bởi 3 tấm acrylic, cửa sổ bên ngoài hoạt động như một tấm giáp, giữ áp suất ca bin. Cửa sổ thứ 2 có vai trò dự phòng, trong trường hợp cửa sổ bên ngoài gặp sự cố. Các lỗ nhỏ có vai trò cân bằng áp suất giữa 2 cửa sổ này, cả 2 lớp cửa đều phải chịu chung một mức áp suất như nhau, và cửa dự phòng luôn trong tư thế sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ trong trường hợp sự cố.

9. Tại sao đồ ăn trên máy bay có mùi vị rất tệ ?

11-su-that-thu-vi-ve-may-bay-tro-khach-ma-ban-khong-bao-gio-biet9

Nếu phải bay chuyến đường dài, chắc chắn bạn sẽ phải phàn nàn về hương vị cực kỳ tồi tệ của các bữa ăn trên chuyến bay, nhưng điều này không nên đổ tội cho đầu bếp, lỗi thực sự là nằm ở máy bay. Một nghiên cứu vào năm 2015 của đại học Cornell cho hay, môi trường bên trong máy bay thực sự đã làm thay đổi hương vị của đồ ăn, vị ngọt sẽ bị giảm đi trong khi vị mặn lại bị tăng lên. Không khí tái chế trên máy bay cùng với độ ẩm thấp, lại khiến mùi vị của các món ăn càng trở nên tệ hơn.

Theo một nghiên cứu năm 2010 của Viện Fraunhofer Vật lý xây dựng ở Đức, bạn mất đi 30% khả năng cảm nhận độ ngọt và mặn của thức ăn, khi đang bay trên bầu trời, trong khoảng thời gian tiếp theo bạn bay, bạn sẽ bỏ qua các bữa ăn, và có thể thử một cốc nước hoa quả thay thế.

10. Về mặt nạ dưỡng khí.

11-su-that-thu-vi-ve-may-bay-tro-khach-ma-ban-khong-bao-gio-biet10

Trong tiêu chuẩn hướng dẫn an toàn trên máy bay, luôn có phần hướng dẫn sử dụng mặt nạ dưỡng khí. Nhưng có một điều mà các tiếp viên không hề nói cho bạn biết, đó là mặt nạ dưỡng khí chỉ có thể cung cấp oxy sạch cho bạn trong khoảng 15′. Tức là khi sự mất cân bằng ấp suất xảy ra, bạn cũng chỉ sống thêm được một chú, trước khi hết không khí để thở. Theo Gizmodo, một phi công sẽ trả lời vời bạn rằng, trường hợp mất áp suất trên máy bay, họ sẽ cố gắng hạ máy bay xuống độ cao dưới 3,000 m – độ cao mà con người có thể thở được bình thường mà không cần đến mặt nạ dưỡng khí. Điều đó cũng có nghĩa là, khi có sự cố, phi công chỉ có đúng 15′ để hạ độ cao máy bay xuống mức an toàn, trước khi không còn ai được cứu, nghe có vẻ hơi gấp gáp, nhỉ ?

11. Tại sao lại có một dải trắng trên bầu trời khi máy bay bay qua?

11-su-that-thu-vi-ve-may-bay-tro-khach-ma-ban-khong-bao-gio-biet11

Những đường trắng trên bầu trời chỉ đơn giản là dòng ngưng tụ hơi nước mà máy bay để lại, hiện tượng này được gọi là “contrails”. Động cơ máy bay thả hơi nước nóng ra ngoài như một phần của đốt cháy nhiên liệu, những luồng hơi nước nóng này gặp không khí lạnh ở tầng khí quyển cao sẽ bị ngưng tụ và trở thành các đường màu trắng trên bầu trời. Cơ chế này giống hệt như khi bạn thở ra hơi vào một ngày mua đông lạnh giá, chỉ khác là không khí trên bầu trời rất loãng, và chúng không thể tan ngay lúc đó được.

Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại