5 phát minh bí ẩn thời cổ đại làm đau đầu các nhà khoa học

Đã có nhiều bài viết về các bí ẩn thời kỳ cổ đại và đương nhiên rằng cho đến nay, những điều huyền bí về thời kỳ trước còn rất rất nhiều điều đến giờ vẫn còn là ẩn số mà các nhà khoa học chưa thể giải thích được. Chúng ta từng nghe, từng biết, từng đọc về các công trình hay sự kiện khó giải thích, những đồ vật mà có nhiều giả thiết rằng của người ngoài trái đất để lại và ngày hôm nay, Doila.net sẽ điểm qua thêm 5 phát minh của người xưa cực kỳ đặc, nó đặc biết đến nỗi mà trình độ kỹ thuật đã vượt xa khả năng của khoa học hiện đại.

5-phat-minh-bi-an-thoi-co-dai-lam-dau-dau-cac-nha-khoa-hoc

1. Ngọn lửa Hy Lạp

Có một bí mật của người Hy Lạp dùng trong mọi trận chiến, một loại vũ khí đã bị thất truyền bởi công thức tạo ra nó đã bị giữ kín, chỉ một số ít người được biết vào thời đó. Nó là một loại hóa chất bí ẩn mà khi bắn vào hải quân địch, thứ hóa chất này trở nên đặc biệt khi cháy được trong nước và không hề bị dập tắt. Thứ có thể dập được nó chỉ có giấm cát hoặc là nước tiểu.

5-phat-minh-bi-an-thoi-co-dai-lam-dau-dau-cac-nha-khoa-hoc1

2. Thuốc chưa bách độc

Đây là một thần dược theo đúng nghĩa được phát triển bởi thầy thuốc của bạo chúa Nero và trước đó được chế bởi vua xứ Pontus là Mithridates.

Cho đến nay thì công thức pha chế đương nhiên đã bị mất vĩnh viễn. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà sử học và khoa học, loại thuốc này có thành phần của thuốc phiện,rắn ngoài ra được kết hợp với một vài loại thuốc độc cùng thuốc giải khác.

5-phat-minh-bi-an-thoi-co-dai-lam-dau-dau-cac-nha-khoa-hoc2

3. Tia nhiệt Archimedes

Archimedes là một nhà toán , lý học và đồng thời cũng là kỹ sư, thiên văn học, người phát minh ra nhiều đồ vật nghiên cứu có giá trị. Ông nối tiếng với câu chuyện đốt cháy tàu địch bằng gương, trong phần lớn nhiều quấn sách hoặc câu truyện được kể lại, chiếc gương là vũ khí với việc sử dụng ánh mặt trời hội tụ vào tàu địch khiến chúng bốc cháy. Tuy nhiên, cho đến hiện tại thì câu chuyện vẫn trở thành tâm điểm của tranh luận về tính xác thực của nó.

5-phat-minh-bi-an-thoi-co-dai-lam-dau-dau-cac-nha-khoa-hoc3

Năm 1973, các nhà khoa học đã làm một thí nghiệm lớn để mô phỏng lại cuộc chiến. Trong thí nghiệm này, người ta sử dụng 70 chiếc gương bọc đồng y như được kể lại,mỗi chiếc có chiều cao 1,5m và các chiếc gương được hội tụ vào một chiếc thuyền la mã bằng gỗ ép(mô phỏng) cách 49m. Tuyệt vời khi những chiếc gương hội tụ đủ ánh sáng làm chiếc thuyền cháy thành tro bụi trong vài phút. Năm 2006, thí nghiệm được thực hiện lại nhưng kết quả không đúng như ý muốn và được cho rằng thất bại bởi điều kiện thời tiết không đủ.

Đến năm 2010, một lần nữa cuộc chiến được tái hiện và lại thất bại, cuối cùng nó được cho vào danh sách bí ẩn với câu chuyện huyền thoại.

4. Bê tông La Mã

Chúng ta thường kinh ngạc trước những kiến trúc được coi là tuyệt phẩm có tuổi thọ hàng nghìn năm của người La Mã, và chung ta còn ngạc nhiên hơn trước công nghệ của chúng bởi sự trường tồn của nó. Với công nghệ hiện tại, bê tông thường bị ăn mòn sau 50 năm. Người ta mới chỉ nghiên cứu qua các ghi chép về công thức chế tạo chúng gồm cả đá núi lửa, còn thực tế người ta vẫn chưa thể nghiên cứu ra công thức cụ thể.

5-phat-minh-bi-an-thoi-co-dai-lam-dau-dau-cac-nha-khoa-hoc4

5. Thép Damascus

Thời kỳ Trung cổ, các vũ khí được rèn từ khép Damascus phần lớn được sản xuất tại Trung Đông có nguyên liệu thô là thép Wootz.Những vũ khí này nổi tiếng bới chúng rát cứng và cho đến nay thì phương pháp tạo thép Damascus đã bị thất truyền, một phần cũng do vật liệu và phương pháp đã khác xưa nên người ta không thể tìm ra cách chế tạo lại

5-phat-minh-bi-an-thoi-co-dai-lam-dau-dau-cac-nha-khoa-hoc5

Loại thép này khi được chế thành vũ khí rất sắc bén và có thể cắt các vật cứng như nòng súng một cách rất ngọt, Việc chẻ đôi cọng tóc cũng rất dễ dàng. Khi được nghiên cứu, người ta quét nó qua kính hiển vi và thấy rằng thời kỳ đó con người đã sử dụng công nghệ nano tạo ra loại thép này và một điều rất gây chú ý là loại thép này được sử dụng những năm 300 trước công nguyên rồi bị thất truyền giữa thế kỷ 18. Chuyên gia khảo cổ K. Kris Hirst đã giải thích rằng các nguyên liệu được đưa vào trong quá trình rèn đã gây ra phản ứng hóa học ở mức lượng tử.

Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại