6 kỹ năng cứu người cơ bản bạn nên học

Trong lúc nguy cấp, một vài kỹ năng cứu người nhỏ thôi cũng có thể giúp một người sống sót nên nếu học những điều sau đây, chắc hẳn nó sẽ giúp bạn rất nhiều vào một lúc nào đó. Cuộc sống là không nói trước và những tình huống sau đây chúng ta có nguy cơ phải đối mặt lớn. Vì vậy sẽ không thừa nếu bạn biết nó.
6-ky-nang-cuu-nguoi-co-ban-ban-nen-hoc

1. Sơ cứu khi bị rắn cắn

6-ky-nang-cuu-nguoi-co-ban-ban-nen-hoc1

Với một vết rắn cắn, chỉ nhìn qua mắt bình thường ta hoàn toàn có thể phân biệt được do rắn độc cắn hay rắn bình thường cắn. Khi bị rắn bình thường không có nọc độc cắn vết cắn sẽ có hình vòng cung bởi những loài này cắn bằng răng hàm và không có răng độc ngoài ra thì dấu răng sẽ đều nhau thi thoảng chúng còn để lại răng trên vết cắn.
Còn với rắn độc thì khác, dấu răng độc lớn hơn răng thường và để lại 2 dấu răng của chiếc răng độc nhiều khi là 3 hoặc 4 dấu. Vết máu từ dấu răng sẽ rất rõ bởi vết thương sâu rộng hơn bình thường
6-ky-nang-cuu-nguoi-co-ban-ban-nen-hoc2

Quan trọng nhất là khi bị những loài rắn độc cắn cần buộc garo trên vết cắn 3-5cm thật nhanh bởi chất độc mạnh sẽ đi rất mau chóng. Sau khi buộc garo xong cần rửa sạch và tẩy nọc bằng cách rạch rộng vết cắn 1-2cm để hút máu trực tiếp cho nạn nhân rồi chuyển đến bệnh viên ngay.

2. Cấp cứu co giật

6-ky-nang-cuu-nguoi-co-ban-ban-nen-hoc3
Khi gặp tình huống này cần nhanh chóng cho nạn nhân ngậm 1 miếng vải mềm để họ không tự cắn phải lưỡi mình. Tránh sử dụng vật cứng bởi chúng dễ có thể làm bệnh nhân bị gãy xương quai hàm. Tiếp theo phải đưa họ đến nơi rộng rãi thỏa mái và đặt chiếc gối hoặc vật mềm dưới đầu họ trước khi gọi xe cứu thương.

3. Axit, hóa chất rơi vào mắt

6-ky-nang-cuu-nguoi-co-ban-ban-nen-hoc4

Mắt là bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể và ít được bao bọc, vì vậy đó là nơi dễ bị dính những vật thể bên ngoài tác động vào. Với nhiều trường hợp như bị chất lỏng là hóa chất độc , axit… thì cần phải xử lý ngay để không bị trường hợp xấu xảy ra. Điều đầu tiên sau khi bị là mau chóng rửa mắt dưới vòi nước chảy liên tục 10-15 phút, nó giúp loại bỏ các hóa chất. Nghiêm cấm dụi lau chùi mắt mạnh, giữ trạng thái để mở và thật nhanh tới chỗ bác sĩ để được điều trị tốt nhất.

4. Bị hóc – nghẹn

6-ky-nang-cuu-nguoi-co-ban-ban-nen-hoc5
Khi bị dính phải trường hợp này không nên có cho tay vào cổ họng để móc vật thẻ, tránh đẩy vật thể dịch vào sâu hơn. Bạn có thể đứng sau bệnh nhân, gập người, dùng 2 tay ép bụng rồi sốc khoảng trên 5 lần. Làm điều này liên tục sẽ ép được vật thể bị hóc ra. Tuy nhiên nếu không hiệu quả trong nhiều lần và tình hình phức tạp hơn thì hãy mau chóng đưa bệnh nhân tới bệnh viện.

5. Bong gân

6-ky-nang-cuu-nguoi-co-ban-ban-nen-hoc6
Trường hợp bong gân rất phổ biến với chúng ta, có thể là bạn hoặc người thân hoặc bất kỳ ai trong gia đình. Khi bị mắc phải thì tốt hơn hết tuyệt đối không xoa dầu hay sử dụng các loại cao nóng, các loại thuốc gây nhiệt bởi chúng sẽ làm tăng nhanh tình trạng sưng tấy và bệnh trở nên trầm trọng hơn. Cách cứu chữa tạm thời tốt nhất là dùng đá lạnh chườm lên chỗ bị thương trong khoảng thời gian lâu hơn 15 phút. Tác dụng của đá làm cho giảm sưng tấy và viêm nhiễm. Nhanh chóng buộc garo lại, ngoài ra hạn chế vận động mạnh.

6. Cấp cứu người đuối nước

6-ky-nang-cuu-nguoi-co-ban-ban-nen-hoc7

Chúng ta không ít lần, thậm chí là thường xuyên nghe báo đài nói về những vụ tử vong do đuối nước, vì vậy đây là những trường hợp mà chúng ta có thể sẽ hay gặp.
Điều khuyên bạn là khi gặp phải những tình huống thấy người đuối nước thì hãy nhớ rằng bơi ra cứu là cách cuối cùng nếu bạn không có khả năng bơi lội tốt. Bạn có thể với bất cứ cái gì dài ra tới chỗ người đang cần cứu giúp như là cây,gậy, dây dài…..hoặc nếu gần bờ bạn có thể bám và với tay ra chỗ người bị nạn, tại đó có thuyền hoặc phao nữa thì là điều rất tốt.

6-ky-nang-cuu-nguoi-co-ban-ban-nen-hoc8

Nếu bơi là giải pháp cuối cùng, hãy mang theo thứ mà cả 2 có thể cùng nổi và nhớ rằng tiếp cận người bị nạn từ phía sau.Nếu cần thiết hơn có thể đánh mạnh để nạn nhân bất tỉnh rồi đưa vào, những điều này là thật bởi khi bị đuối nước người bị nạn đang trong trạng thái cực hoảng loạn. Không làm đúng cách thì cả 2 có thể sẽ cùng gặp nạn bởi họ có xu hướng gây nguy hiểm cho chính người đang cứu họ.

Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại