8 loại đá đá quý cực đẹp nhưng cũng cực độc

Những loại đá này có vẻ bên ngoài tuyệt đẹp đến ngất ngây. Nhưng khổ một nỗi ở đời, hầu hết những thứ càng đẹp thì lại càng độc và những loại đã này cũng không phải là ngoại lệ. Cùng Doila.net điểm danh xem đó là những loại đá nào nhé.

1. Đá Stibnite

8-loai-da-quy-cuc-dep-nhung-cung-cuc-doc1
Được tạo ra từ hợp chất Sulfua antimo, với bên ngoài màu xám bạc óng anh bóng như kim loại. Thời kỳ đầu loại đá này được sử dụng để làm dao nĩa thay cho bạc vì chi phí nó rẻ hơn.

Thế nhưng loại đá này được nghiên cứu ra là khá độc gần như thạch tín, đã cướp đi nhiều mạng người cho tới ngày bị dừng sản xuất. Tính độc của nó khiến cho ngay cả những người sưu tầm và yêu thích đá quý cũng phải dè chừng và cẩn thận.

2. Cinnabar

8-loai-da-quy-cuc-dep-nhung-cung-cuc-doc2

Với cái tên khác là đá chu sa, Cinnabar được cấu tạo bởi nguyên tố chính là Sulfua thủy ngân. Nghe đến thủy ngân thôi là ta đã biết nó thuộc loại rất độc rồi, không những thế mà nó còn được xếp vào loại đá độc nhất thế giới. Khi ở môi trường có lượng nhiệt sản sinh cao, thủy ngân sẽ được giải phóng. Sẽ không may cho ai vô tình hít phải nó, người ấy sẽ bị hỏng hết nội tạng và tỷ lệ tử vong rất cao.

Kỳ lạ là Cinnabar vẫn được sử dụng rộng rãi trong y học Trung Hoa với phương pháp lấy độc trị độc. Tính chất của nó trong các bài thuốc là an thần, trấn kinh. Môi trường hình thành của loại đá này là ở xung quanh các miệng núi lửa và nơi có các quặng Sulfua.

3. Torbernite

8-loai-da-quy-cuc-dep-nhung-cung-cuc-doc3

Loại đá với màu sắc xanh ngọc tuyệt đẹp này nhìn vẻ ngoài thật thu hút, nhưng ít ai biết được nó lại vô cùng độc. Được tạo ra từ Urani và hay được khai thác trong đá hoa cương, loại đá này không những tỏa ra chất phóng xạ độc
mà còn phát ra khí Radon gây ung thư phổi ở môi trường nhiệt cao. Thế nhưng Torbernite lại được rất nhiều đại gia săn đón và trả giá rất cao.

4. Chalcanthite

8-loai-da-quy-cuc-dep-nhung-cung-cuc-doc4

Sinh ra với hợp chất Đồng – Sulfua cùng nhiều chất khác nữa, khi được hòa trong nước, loại đá này làm gián đoạn các quá trình trao đổi chất của sinh vật lẫn động vật. Thường người ta hay sử dụng Torbernite vào việc loại bỏ các cây dại trong hồ.

5. Arsenopyrite

8-loai-da-quy-cuc-dep-nhung-cung-cuc-doc5
Ngoài tên Arsenopyrite, người ta còn gọi với cái tên dễ hiểu hơn là Sulfat sắt-thạch tín, có vẻ ngoài khá giống vàng. Khi ở môi trường nhiệt nóng, trong nó sẽ tự sản sinh ra một loại khí gây tử vong. Hoặc chỉ cân đụng vào nó, hơi nóng từ cơ thể người sẽ làm nó phản ứng rồi sau đó khí độc tự giải phóng.

6. Orpiment

8-loai-da-quy-cuc-dep-nhung-cung-cuc-doc6
Thuộc hợp chất của thạch tín và Sulfua, hình thành ở các môi trường quang miệng “phun thủy nhiệt”. Khi chạm vào loại đá tuyệt đẹp này sẽ vô tình giải phóng ra Neurotoxin, một chất làm rối loạn thần kinh. Nó còn được sử dụng để chế ra thuốc độc để tẩm vào mũi tên.

7. Galena

8-loai-da-quy-cuc-dep-nhung-cung-cuc-doc7
Loại đá này xuất hiện ở khá nhiều nơi trên thế giới, có vẻ ngoài là khối lập phương bạc đẹp lóng lánh, chúng vô cùng dễ vỡ và phản ứng nhanh khi tiếp xúc với hóa chất. Khi hít phải lớp bụi của đá Galena, bạn sẽ nhanh chóng nhiễm phải độc chì và dễ dẫn đến tử vong.

8. Hutchinsonite

8-loai-da-quy-cuc-dep-nhung-cung-cuc-doc8

Xuất hiện ở Châu Âu, nó là hợp chất của chì và thạch tín cùng với Thallium. Bao gồm thạch tín đã là độc mà còn có Thallium một chất gây rụng lông-tóc rồi là mù, hại thận cùng với hệ thần kinh nữa thì khả năng kịch độc của nó cũng được xếp vào hàng nhất thế giới. Thời gian bị tử vong thường rơi vào khoảng 12 giờ sau khi tiếp xúc

Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại