Lý do có nước đi bên trái có nước đi bên phải

Việt Nam là một trong số các nước đi bên phải đường khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, trên thế giới lại có rất nhiều nước lại đi bên trái đường. Vậy, lý do có nước đi bên trái có nước đi bên phải là gì? Các bạn hãy cùng Choigamemienphi.net tìm hiểu thực hư câu chuyện nha.

1. Lý do đến từ lịch sử

Thời La Mã, khi mà khoa học kỹ thuật chưa phát triển, các loại vũ khí chủ yếu là kiếm, gươm, thì người ta đeo vũ khí bên tay trái. Khi tấn công người đối diện, họ sẽ dùng tay phải để rút vũ khí ra. Do vậy, họ thường đi bên trái đường để thuận tiện hơn.

Đến khi các loại vũ khí phát triển, súng ống ra đời, thì đã có sự thay đổi trong cách thức sử dụng và ảnh hưởng đến việc di chuyển bên trái hay bên phải của con người. Với những loại súng ngắn, người ta sẽ đeo bao đựng súng bên hông phải để tiện lợi cho việc rút súng bằng tay phải khi giao đấu với kẻ thù. Do vậy, từ việc đi bên trái sẽ chuyển sang đi bên phải.

Có những lý giải khác lại cho rằng, việc đi bên trái hay bên phải phụ thuộc vào việc cưỡi ngựa và phương thức di chuyển thay đổi dần. Tuy nhiên, lý giải này không được ủng hộ nhiều, bởi thực tế trong xã hội, tầng lớp binh sĩ không nhiều, khó có thể ảnh hưởng tới việc đi lại của cả một cộng đồng rộng lớn.

Khi xã hội yên bình, con người không thường xuyên mang vũ khí bên mình khi ra đường nữa thì cách thức di chuyển lệch phải cũng dần được hình thành. Nhiều người sử dụng tay phải thuận hơn, tay trái có thể linh hoạt để giữ dây cương ngựa, dắt súc vật,…

2. Những nước đi bên trái và bên phải đường hiện nay

Ngày nay đa phần các nước đi bên phải, nhưng cũng có nhiều nước vẫn đi bên trái và luật quy định rõ ràng. Hầu như các nước phát triển sau này, hay thoát khỏi thuộc địa muộn thì đều đi bên phải.

Ở Nga, ngay từ năm 1752 nữ hoàng Anh đã quy định các thành phố đều phải di chuyển bên phải đường. Năm 1789 ở Pháp cũng có quy định đi bên phải cho các binh sỹ. Các nước đồng minh như Hà lan, Đức, Thụy Sỹ, Ba Lan, Tây Ban Nha,.. cũng theo quy định về cách đi này.

Hàn Quốc và Triều Tiên năm 1946 cũng chuyển sang đi bên phải. Mỹ là quốc gia cũng chuyển sang đi bên phải sau một thời gian rất dài thực hiện quy định đi bên trái. Việc di chuyển ở bên phải có vẻ hợp lý hơn.

Các nước đi bên trái đường hiện nay, tính cả quốc gia độc lập và vùng lãnh thổ là 76 nước. Trong đó ở châu Âu gồm Anh và các nước trước đây từng thuộc đế quốc Anh là Guernsey, Jersey, Malta, Ireland, Đảo Man và cộng hòa Síp. Tất cả các nước này đều không có biên giới chung với bất kỳ quốc gia đi bên phải đường nào.

Châu Á có Thái Lan, Indonesia, Bhutan, Nepal, Đông Timor và Nhật Bản. Khu vực Nam Mỹ chỉ có Guyana và Suriname. Các quốc gia thuộc Thái Bình Dương cũng đã chuyển sang đi bên trái đường để thống nhất với cách di chuyển của hai nước lớn là Úc và New Zealand.

Như vậy, có thể thấy, lý do đi bên trái hay bên phải xuất phát từ việc sử dụng vũ khí của con người khi xưa. Nhưng tới ngày nay, việc đi bên trái hay bên phải là do quy định chung của nhà nước sao cho phù hợp với tình hình chung.

Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại