Những bí ẩn khảo cổ học chưa có lời giải đáp

Nhiều thế kỷ đã trôi qua, thế nhưng chúng ta vẫn đang cố gắng tìm tòi về lịch sử nhân loại. Và cho dù công nghệ – khoa học có phát triển mạnh mẽ tới đâu thì có rất nhiều điều vẫn còn nằm lại với quá khứ và là một ẩn số lớn. Càng khám phá con người càng nhận ra rằng mình quá bé nhỏ so với thế giới này.

10. Bức họa cổ Paracas

Bức họa với cái tên Paracas Candelabra có phần bề ngang dài tới 180m. Người ta vẫn cho rằng bức vẽ này do người Nazca tạo ra và các nhà nghiên cứu khảo cổ đã chứng minh được rằng điều đó là sai. Những thứ phát hiện ở đây được xác định có niên đại khoảng từ năm 200 TCN, nó được coi rằng thuộc nền văn hóa cổ đại Paracas. Bức họa được đặt tên Paracas Candelabra bởi khá giống những ngọn nến và được những người dân địa phương coi như là sứ giả của Vircocha (vị thần sáng tạo). Kích thước của bức vẽ lớn đến nỗi người ngoài biển cách 20km cũng có thể nhìn thấy.

9. Bạch mã Uffington

Chú bạch mã Uffington được hình thành từ những đường rãnh sâu in đậm bằng phấn vụn dài 115m. Gần đó người ta tìm thấy những gò chôn có ở thời kỳ đồ đã và được xác định rằng tái sử dụng vào thế kỉ thứ 5-11, vậy nên chú bạch mã này thực sự không lâu đời như người ta vẫn nghĩ.

8. Ngôn ngữ Liber

Ngôn ngữ này trở nên rất quan trọng từ khi nó được kết hợp với tiếng Latin, tuy nhiên nó đã biến mất hoàn toàn. Chỉ có một vài ghi chép cũ là có nhắc đến nó. Nó có thể là một tờ lịch về lễ nghi, ban đầu được cho là cuốn sách viết về lễ nghi an táng. Điều gây kinh ngạc là nó sớm có mặt từ thế kỷ thứ 3 TCN, có điều kỳ lạ đối với quyển sách có chất liệu từ vải lanh này là thực ra nó được sử dụng lại từ mảnh vải mà người Ai Cập cổ đại dùng để bọc xác ướp.

nhung-bi-an-khao-co-hoc-chua-co-loi-giai-dap8

7. White Shaman trên đá

Tại bang Texas (Mỹ) người ta đã tìm thấy những bức tranh White Shaman (Pháp sư) dài khoảng 7m có niên đại khoảng hơn 4000 năm trước. Những bức tranh này được cho rằng gắn liền với một tôn giáo đã biến mất. Phần lớn các nhà nghiên cứu cho rằng năm hình tượng trong bức họa là số người trong trận chiến hoặc một lễ giáo trong trận chiến. Thế nhưng có nhà nghiên cứu cho rằng họ đang giao tiếp với thế giới tâm linh thông qua cây xương rồng.

nhung-bi-an-khao-co-hoc-chua-co-loi-giai-dap7

6. Đường kẻ Sajama (Bolivia)

Đó là những đường kẻ trên mặt đất tập trung vào một điểm. Sajama bao gồm hàng ngàn đến hàng chục ngàn đường kẻ khác nhau rộng từ 1-3m và có thể dài tới 18km, diện tích của chúng gần 7,5km vuông, lớn hơn đường kẻ Nazca nổi tiếng 15 lần. Mặc dù có kích thước khổng lồ thế nhưng

có rất ít những nghiên cứu về chúng, nhìn vào ảnh vệ tinh rất khó xác định kích thước thực sự của mạng lưới khổng lồ này.

Mặc dù địa hình gồ ghề và có nhiều vật cản nhưng những đường kẻ này vẫn rất thẳng. Không có tư liệu xây dựng nào được phát hiện liên quan đến Sajama, rất có khả năng chúng thuộc về thời tiền sử. Cho đến nay mục đích xây dựng chúng hiện vẫn còn là bí ẩn.

nhung-bi-an-khao-co-hoc-chua-co-loi-giai-dap6

5. Bài vị Tartaria (Rumani)

Đây có thể là hình thức sớm nhất của văn bản từng được tìm thấy. Đầu tiên người ta dự đoán chúng có niên đại tầm khoảng 2700TCN. Nghiên cứu mới đây đưa ra rằng chúng có tuổi lớn hơn rất nhiều.

4. Hình khắc Blythe (Mỹ)

Hình khắc Blythe là một liên kết các hình tròn lớn được thấy trên sa mạc Colorado, nhìn có vẻ giống động vật, các dạng hình học và hình người cực đại. Người ta tìm thấy chúng đầu tiên năm 1932 từ không trung.
nhung-bi-an-khao-co-hoc-chua-co-loi-giai-dap4

3. Cái chết của Alexander Đại Đế

Alexander đại đế là một người có sức ảnh hưởng và nổi tiếng nhất thời cổ đại, Những bí mật xung quanh cái chết của ông cho đến nay vẫn còn rất nhiều câu hỏi. Giới sử gia và nghiên cứu đều thống nhất ông mất năm 323 TCN ở Babylon, nhưng lý do cho sự ra đi của ông thì vẫn chưa ai rõ.

Những thời kỳ đầu người ta cho rằng ông bị đầu độc. Thế những vẫn có những bằng chứng cho rằng ông bị mắc bệnh, hoặc sốt rét.

Kỳ bí hơn, cái chết của ông đã được dự báo sớm bởi người Chaldea, họ đã nói rằng nếu tiến vào Babylon ông sẽ không giữ được mạng. Không chỉ vậy, một người Ấn Độ là triết gia tên Calanus trước khi nhắm mắt nói với Alexander rằng hai người sẽ gặp nhau ở Babylon.
nhung-bi-an-khao-co-hoc-chua-co-loi-giai-dap3

2. Tháp Minaret (Afghanistan)

Ngọn tháp cao 64m, hiện nay vẫn còn được giữ nguyên dù đã phải trường tồn trong 800 năm. Tòa tháp được xây dựng bằng gạch nung này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa.

1. Phiến đá Emerald

Phiến đá Emerald là vật bí ẩn nhất trong bài viết này, không giống như những thứ khác, nó đã biến mất hoàn toàn. Không ai biết nó được tạo ra bởi ai, từ bao giờ. Ghi chép ban đầu có nói đến Emerald nằm trong một quyển sách Ả rập vào thế kỷ thứ 6 – 8. Những thứ được ghi trên phiến đá được xem là tài liệu quan trọng nhất trong lĩnh vực giả kim ,tuy nhiên chưa từng có ai luyện thành công sau khi đọc chúng.

nhung-bi-an-khao-co-hoc-chua-co-loi-giai-dap1

Bạn có thể để comment ở bên dưới, LIKESHARE nếu bạn thấy bài viết này thú vị!

Bài viết cùng thể loại